Tắt Quảng Cáo [X]

Bức xúc: 1 Y tá Công Giáo bị sa thải vì đeo Thánh Giá ở cổ

09:32 08/01/2024
hoc du

Bệnh viện nơi Mary Onuoha làm việc yêu cầu cô tháo chiếc vòng cổ ra nhưng cô từ chối vì lý do tôn giáo.
Mary OnuohaMột y tá tại một bệnh viện ở Surrey, Anh đã thắng kiện trong vụ kiện phân biệt đối xử trong việc làm với lý do cô bị đuổi việc vì đeo chiếc vòng cổ có hình cây thánh giá nhỏ bằng vàng trên đó.

Mary Onuoha, một y tá Công giáo làm việc cho Bệnh viện Đại học Croydon, lần đầu tiên được yêu cầu tháo chiếc vòng cổ của cô ấy vào năm 2014. Bệnh viện cho biết họ đã đưa ra yêu cầu dựa trên chính sách của Dịch vụ Y tế Quốc gia rằng việc đeo vòng cổ có nguy cơ về sức khỏe và an toàn.

Sau nhiều lần cố gắng thuyết phục cô ngừng đeo biểu tượng đức tin của mình, bệnh viện đã giáng chức cô và phân công lại cô làm nhân viên lễ tân. Cô từ chức vào năm 2020, sau khi làm y tá ở đó được 18 năm. Onuoha sau đó đã đệ đơn tố cáo rằng cô đã bị sa thải một cách bất công và bệnh viện đã vi phạm quyền tự do bày tỏ tôn giáo của cô theo Điều 9 của Công ước Châu Âu về nhân quyền.

Tòa án việc làm đã đưa ra phán quyết cho thấy nhân viên thường đeo đồ trang sức tại bệnh viện và điều đó được ban quản lý bệnh viện “dung thứ rộng rãi”. Tòa án nhận thấy các đồ trang sức và phụ kiện tôn giáo khác như khăn trùm đầu và khăn xếp thường xuyên được nhân viên bệnh viện đeo.

Ngoài ra, Onuoha còn được yêu cầu đeo quanh cổ nhiều dây buộc để đựng thẻ nhận dạng và thẻ thông hành.

Phán quyết cho biết: “Không có lời giải thích thích hợp nào về lý do tại sao những món đồ đó được cho phép nhưng vòng cổ chéo thì không”.

Hội đồng nhận thấy rằng “lẽ thường tình” cho thấy nguy cơ lây nhiễm cây thánh giá của cô ấy là “rất thấp”, đưa tin của Evening Standard.

Mary OnuohaTheo Guardian, Onuoha, người lớn lên ở Nigeria, cho biết: “Thập giá đã ở bên tôi suốt 40 năm. Nó là một phần của tôi và đức tin của tôi, và nó chưa bao giờ gây tổn hại cho ai.

“Tại bệnh viện này có nhân viên đến nhà thờ Hồi giáo bốn lần một ngày và không ai nói gì với họ. Người theo đạo Hindu đeo vòng tay màu đỏ trên cổ tay và phụ nữ theo đạo Hồi đeo khăn trùm đầu trong nhà hát.

“Tuy nhiên, cây thánh giá nhỏ quanh cổ tôi bị coi là nguy hiểm đến mức tôi không được phép làm công việc của mình nữa. Tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ nhưng lại bị đối xử như một tội phạm”.

Trong khi tòa án phát hiện ra rằng bệnh viện đã phân biệt đối xử với Onuoha, họ tuyên bố rằng họ không “cố tình nhắm vào cây thánh giá như một biểu tượng của đức tin Cơ đốc”.

Trung tâm Pháp lý Cơ đốc giáo, một nhóm ủng hộ Onuoha trong trường hợp của cô, cho biết vụ việc là một chiến thắng cho tự do tôn giáo.

Andrea Williams, giám đốc điều hành của Trung tâm Pháp lý Cơ đốc giáo, cho biết: “Ngay từ đầu vụ việc này đã nói về một hoặc hai nhân viên bị xúc phạm bởi cây thánh giá – biểu tượng được toàn thế giới công nhận và trân trọng của đức tin Cơ đốc.

Cô nói: “Thật đáng buồn khi một y tá giàu kinh nghiệm, trong một trận đại dịch, lại bị buộc phải lựa chọn giữa đức tin và nghề nghiệp mà cô ấy yêu thích”.

Người phát ngôn của NHS nói với Standard rằng họ sẽ xem xét lại chính sách của cơ quan y tế về đồ trang sức.

Ông nói: “Chúng tôi muốn xin lỗi bà Onuoha và cảm ơn hội đồng Tòa án Việc làm vì đã xem xét cẩn thận vấn đề này”.


Nguồn: Aleteia

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang