Tắt Quảng Cáo [X]

Quan hệ trước hôn nhân có được rước Mình Thánh Chúa không?

09:33 25/09/2023
hoc du
Xin cho con hỏi: con với bạn gái con còn hơn một tháng nữa là cưới nhau, chúng con cũng lỡ dại có quan hệ trước với nhau. Bạn con là một tân tòng, chúng con đã học xong về giáo lý hôn nhân, chúng con đang chờ để Cha cho bạn con được rửa tội và chịu bí tích hôn nhân. Chủ nhật vừa rồi con đi xưng tội và được cha tha hết mọi tội lỗi cho con, nhưng thứ hai vừa rồi con nghe bạn con nói rằng mình đã có thai. Vậy tội lỗi của con có được Chúa thứ tha và con có được rước Mình Thánh Chúa không? Và nếu như chúng con không nói việc này với Cha xứ chúng con liệu có sao không? Con xin quí Cha giúp con với để sống tốt đời đẹp đạo.

-Antôn-

Đáp:

Anh Antôn thân mến,

Việc quan hệ thân xác với nhau trước hôn nhân là một trọng tội, được gọi là tội Gian dâm. Giáo Huấn Giáo Hội dạy: “Gian dâm là quan hệ xác thịt ngoài hôn nhân giữa một người nam và một người nữ còn tự do. Tội này trái nghịch cách nghiêm trọng với nhân phẩm và tính dục của con người, vốn tự nhiên quy hướng tới lợi ích của đôi phối ngẫu cũng như tới việc sinh sản và giáo dục con cái. Ngoài ra, gian dâm còn là một gương xấu nghiêm trọng, khi làm băng hoại giới trẻ” (Sách GLHTCG số 2353). Khi quan hệ thân xác thân xác ngoài hôn nhân là trọng tội cho dẫu có thai hay không có thai. Vì thế, khi đi xưng tội, nếu bạn thực tâm thống hối, thú nhận với cha giải tội mọi hành vi liên quan đến tội gian dâm của mình, và nếu cha giải tội đã ban bí tích hòa giải cho bạn, thì đương nhiên tội của bạn được tha thứ, và bạn được rước Mình Thánh Chúa.

Còn việc bây giờ là bạn vào gặp cha xứ của bạn, trình bày cho cho cha xứ hiểu hoàn cảnh của bạn, xin ngài giúp đỡ, có thể xin ngài làm thủ tục rao hôn phối (vì chỉ có một tháng nữa là cưới, và đương nhiên bạn gái của bạn sẽ được rửa tội).

Chúc bạn tìm gặp được bình an, và chúc hai bạn hạnh phúc.

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang