Tắt Quảng Cáo [X]

Điên hết ga: Người máy Trí Khôn Nhân Tạo cử hành thánh lễ từ đầu đến cuối thay cho linh mục thực sự

02:18 14/06/2023
hoc du

Thông tấn xã AP có bài tường trình nhan đề “Can a chatbot preach a good sermon? Hundreds attend church service generated by ChatGPT to find out”, nghĩa là “Chatbot có thể giảng một bài giảng hay không? Hàng trăm người tham dự buổi lễ nhà thờ do ChatGPT tạo ra để tìm hiểu”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.
People attend a church service in Nuremberg, Germany, Friday, June 9, 2023. Hundreds of German Protestants have attended a church service in Bavaria that was generated almost entirely by artificial intelligence. The service was created by ChatGPT and Jonas Simmerlein, a theologian and philosopher from the University of Vienna. The ChatGPT chatbot, personified by different avatars on a huge screen above the altar, led the more than 300 people through 40 minutes of prayer, music, sermons and blessings. (AP Photo/Matthias Schrader)Chatbot trí tuệ nhân tạo đã yêu cầu các tín hữu trong nhà thờ St. Paul chật kín người ở thị trấn Fuerth của Bavaria đứng dậy khỏi băng ghế và ngợi khen Chúa.

Chatbot ChatGPT, được nhân cách hóa bằng hình đại diện của một người đàn ông Da đen có râu trên màn hình lớn phía trên bàn thờ, sau đó bắt đầu thuyết giảng cho hơn 300 người đã có mặt vào sáng thứ Sáu để tham gia một buổi lễ nhà thờ Lutheran thử nghiệm gần như hoàn toàn do Trí Tuệ Nhân Tạo tạo ra.

“Các bạn thân mến, thật vinh dự cho tôi khi được đứng đây và thuyết trình cho các bạn với tư cách là trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại đại hội Tin lành năm nay ở Đức,” hình đại diện nói với một khuôn mặt vô cảm và giọng nói đều đều.

Buổi lễ kéo dài 40 phút — bao gồm bài giảng, lời cầu nguyện và âm nhạc — được tạo ra bởi ChatGPT và Jonas Simmerlein, một nhà thần học và triết gia từ Đại học Vienna.

Học giả 29 tuổi nói với Associated Press: “Tôi đã nghĩ ra dịch vụ này – nhưng thực ra tôi thích đồng hành cùng nó hơn, bởi vì tôi có thể nói rằng khoảng 98% đến từ máy móc.

Buổi lễ nhà thờ AI là một trong hàng trăm sự kiện tại hội nghị của những người theo đạo Tin lành ở các thị trấn Nuremberg của Bavaria và Fuerth lân cận, và nó đã thu hút sự quan tâm to lớn đến mức mọi người xếp hàng dài bên ngoài tòa nhà tân Gothic thế kỷ 19 trong một giờ trước khi buổi lễ bắt đầu.

Bản thân hội nghị – Deutscher Evangelischer Kirchentag trong tiếng Đức – diễn ra hai năm một lần vào mùa hè tại một địa điểm khác ở Đức và thu hút hàng chục nghìn tín hữu đến cầu nguyện, ca hát và thảo luận về đức tin của họ. Họ cũng nói về các vấn đề thế giới hiện tại và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề chính, mà năm nay bao gồm sự nóng lên toàn cầu, chiến tranh ở Ukraine — và trí tuệ nhân tạo.

Cuộc họp mặt năm nay diễn ra từ Thứ Tư đến Chúa Nhật theo phương châm “Bây giờ là lúc.” Khẩu hiệu đó là một trong những câu mà Simmerlein đã đưa cho ChatGPT khi anh ấy yêu cầu chatbot phát triển bài giảng.

“Tôi đã nói với trí tuệ nhân tạo ‘Chúng ta đang ở đại hội nhà thờ, bạn là một nhà thuyết giáo… một buổi lễ nhà thờ sẽ như thế nào?’“ Simmerlein nói. Anh ấy cũng yêu cầu thêm các bài thánh vịnh, cũng như những lời cầu nguyện và một phép lành vào cuối buổi lễ.

“Bạn kết thúc với một buổi lễ nhà thờ khá ổn định,” Simmerlein nói, nghe có vẻ gần như ngạc nhiên trước sự thành công trong thí nghiệm của mình.

Thật vậy, các tín hữu trong nhà thờ đã chăm chú lắng nghe khi trí tuệ nhân tạo thuyết giảng về việc bỏ lại quá khứ phía sau, tập trung vào những thách thức của hiện tại, vượt qua nỗi sợ hãi cái chết và không bao giờ đánh mất niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Toàn bộ dịch vụ được “dẫn dắt” bởi bốn hình đại diện khác nhau trên màn hình, hai phụ nữ trẻ và hai nam thanh niên.

Đôi khi, hình đại diện do Trí Tuệ Nhân Tạo tạo ra đã vô tình gây cười khi sử dụng những lời lẽ vô vị và nói với những người đi nhà thờ với vẻ mặt tỉnh bơ rằng “để giữ được đức tin của mình, chúng ta phải cầu nguyện và đi nhà thờ thường xuyên”.

Một số người nhiệt tình quay video sự kiện bằng điện thoại di động của họ, trong khi những người khác tỏ ra nghiêm khắc hơn và từ chối đọc theo Kinh Lạy Cha.

Heiderose Schmidt, 54 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho biết bà rất hào hứng và tò mò khi dịch vụ này bắt đầu nhưng càng về sau, bà càng cảm thấy khó chịu.

“Không có trái tim và không có linh hồn,” cô nói. “Các avatar không thể hiện cảm xúc gì cả, không có ngôn ngữ cơ thể và nói quá nhanh và đều đều khiến tôi rất khó tập trung vào những gì họ nói.”

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang