Tắt Quảng Cáo [X]

Nellie, bé gái đã thuyết phục Đức Giáo Hoàng PIÔ X giảm tuổi rước lễ lần đầu cho toàn thể thiếu nhi

10:36 15/06/2023
hoc du
Ngày 8/8/1910, Đức Piô X ký sắc lệnh “Quam singulari” sửa đổi quy quy định rước lễ của thiếu nhi. Cái chết của Nellie Organ (1903-1908), một bé gái người Ailen, xảy ra hai ngày trước đó không phải là không liên quan.
“Xin Thiên Chúa đổ tràn muôn phúc lành […] cho tất cả những ai khuyên các bé trai và bé gái rước lễ thường xuyên khi đề nghị cho chúng bé Nellie làm mẫu gương”. Những lời này được ký bởi tay của Đức Piô X vào năm 1912, ngài gởi cho cha Eugène Prévost, người sáng lập dòng Huynh đệ Linh mục và Hiến sĩ Bêtania. Cả Đức Piô X và cha Prévost đã cảm động bởi chứng tá của bé gái Nellie. Được đặt biệt danh là “hoa tím bé nhỏ” của bí tích Thánh Thể, Ellen Organ, tên thật của bé gái, đã khao khát rước Mình Thánh Chúa. Nếu Nellie về với Cha trên trời lúc chỉ 4 tuổi, thì bốn năm ngắn ngủi trên trần gian này cũng đủ để ảnh hưởng đến quyết định của Đức Giáo hoàng thay đổi đời sống của hàng triệu thiếu nhi.

Quả thế, vào ngày 8/8/1910, hai năm sau khi Nellie mất, Đức Piô X đã giảm độ tuổi rước lễ lần đầu cho thiếu nhi trên toàn thế giới. Với sắc lệnh “Quam singulari”, các thiếu nhi 7 tuổi từ nay có thể rước Mình Máu Thánh Chúa Kitô mà vào thời đại đó phải đến tuổi 12 mới được rước lễ.

Nellie sinh ngày 24/8/1903 trong một gia đình Kitô hữu khiêm tốn ở Waterford, miền đông nam Ailen. Là người con út trong bốn anh em, Nellie có sức khỏe mong manh. Lanh lợi từ nhỏ, Nellie gắn bó với việc cầu nguyện và đi lễ với cha mẹ mình. Lúc 3 tuổi, bệnh lao phổi đã cất đi người mẹ của mình. Người cha, không thể chu cấp cho nhu cầu của con cái, đã gởi hai người con gái và hai người con trai cho các dòng tu.

Nelli và chị Mary của mình được các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành, ở Cork, đón nhận. Cả hai đều nhận được tình cảm yêu thương của các nữ tu. Tại đó, một bác sĩ nhấn thấy cột sống của Nellie bị thoái hóa. Bất chấp đau đớn, Nellie thường xin viếng nhà nguyện để đi vào “Nhà Thiên Chúa Thánh Thiện”. Đầy tình yêu đối với Thánh Thể, Nellie thích chia sẻ việc rước lễ khi thấy các anh chị đi lễ về.

Vì còn nhỏ tuổi không thể rước lễ, Nellie nuôi dưỡng lòng khao khát của mình bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi về Thiên Chúa, đức tin. Lần đầu tiên các nữ tu dẫn em đến trước Thánh Thể đang được đặt chầu, Nellie chỉ tay về phía Thánh Thể và nói: “Đó là Ngài, đó là Thiên Chúa Thánh Thiện”.

Thời gian trôi qua, Nellie yếu dần, bác sĩ cuối cùng chẩn đoán bệnh lao phổi của em. Không có thuốc chữa, bé gái chỉ còn vài tháng để sống. Đức tin và lòng nhiệt thành của em đã đưa Đức Giám mục đến chỗ ban bí tích Thêm Sức cho em. Một vài tháng sau, sau khi tham khảo ý kiến của các linh mục biết em, Đức Thánh Cha đã chấp thuận cho Nellie rước lễ lần đầu. Ngày 6/12/1907, Nellie đã được hồng ân rước Mình Máu Thánh Chúa. Em qua đời trong hương thơm thánh thiện ngày 2/2/1908, nhưng tình yêu của em dành cho bí tích Thánh Thể đã được khắp cả Châu Âu biết đến.

Tý Linh (theo Aleteia)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang