Tắt Quảng Cáo [X]

Một Nữ tu bị nhóm khủng bố cộng sản sát hại sắp được phong chân phước

10:00 26/02/2022
hoc du
Theo thông cáo của dòng Đức Mẹ Bác ái Mục tử Nhân lành, nữ tu María Agustina Rivas López, được gọi là “Aguchita”, bị nhóm khủng bố cộng sản Sendero Luminoso sát hại vào năm 1990 vì căm thù đức tin, sẽ được phong chân phước vào ngày 7/5/2022.

Thánh lễ tuyên phong chân phước sẽ được một đại diện của Đức Thánh Cha cử hành một năm sau khi Đức Thánh Cha phê chuẩn sắc lệnh công nhận sự tử đạo của Nữ tu “Aguchita”.

Tiểu sử sơ Aguchita

Sơ Aguchita sinh ngày 13/6/1920 tại Coracora, vùng Ayacucho, vùng cao nguyên phía nam Peru. Sơ khấn dòng năm 25 tuổi và đã truyền giáo tại khu vực Barrios Altos, trung tâm của Lima, trong nhiều năm. Trong những giờ cầu nguyện, sơ luôn cầu nguyện cho các linh mục để các ngài luôn trung thành.

Năm 1987 sơ được sai đến thị trấn La Florida. Đó là thời gian Đảng Cộng sản Peru-Sendero Luminoso – Con đường ánh sáng – bắt đầu làn sóng bạo lực và gây ra cái chết cho hàng chục ngàn người trên khắp Peru.

Vào năm 1992, Abimael Guzmán, kẻ tự xưng là “Chủ tịch Gonzalo”, đã bị bắt. Kể từ đó, nhóm khủng bố đã mất phần lớn lực lượng quân sự và rút về khu vực thung lũng các sông Apurímac, Ene và Marañón (VRAEM), ở miền nam Peru.

Các thành viên của nhóm khủng bố thường xuyên vào các làng và tổ chức các phiên tòa xét xử và quyết định dân làng nào nên bị giết. Ngày 27/9/1990, họ đến La Florida và sát hại một số người. Không tìm thấy một người trong danh sách tên sáu người đã chọn, nhóm khủng bố đã chọn sơ Aguchita thế chỗ. Họ buộc sơ tội giúp đỡ người nghèo và liên lạc với một nhóm chống tổ chức khủng bố.

Đất sét trong tay Chúa

Một năm trước đó, trong một cuộc tĩnh tâm, sơ Aguchita đã viết cho Bề trên giám tỉnh những lời tiên báo: “Về mặt thiêng liêng, em sắp có những bước tiến lớn. Có vẻ như đây sẽ là những ngày cuối cùng của cuộc đời em”. “Năm tháng đã trôi qua và em tự nhủ rằng Chúa đã đưa em đến đây để làm em được vui trong tuổi già, trước khi chết. Nói tóm lại, em là đất sét trong tay Chúa.”

Hôm 22/2 vừa qua, sơ Marlene Acosta, giám tỉnh của Dòng ở Peru cho biết Thánh lễ phong chân phước “sẽ được cử hành tại La Florida, trong Giáo phận Đại diện Tông tòa San Ramón,” một thị trấn nằm trong vùng Junín, miền trung của Peru. Còn sơ Norma Condori, cùng dòng với tân chân phước, nói với hãng tin ACI Prensa rằng vào thứ Sáu, 6/5, sẽ có một buổi cầu nguyện được tổ chức tại Nhà thờ chính toà của Giáo phận. (ACIPrensa 23/02/2022)


Conggiao.vn/ VaticantNews

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang