Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục tự khâu môi để phản đối “sự im lặng của Murdoch” trong các vấn đề môi trường

01:46 05/08/2021
hoc du

Linh mục tự khâu môi để phản đối “sự im lặng của truyền thông Murdoch” trong các vấn đề môi trường

Linh mục Tim Hewes, 71 tuổi, đã khiến mọi người sửng sốt khi được bắt gặp đang ngồi bên ngoài văn phòng của toà soạn News UK ở London với đôi môi đã may chặt lại với nhau.
Động thái của vị linh mục này nhằm phản đối sự thờ ơ và im lặng về các vấn đề môi trường – khí hậu trên các phương tiện truyền thông thuộc “đế chế truyền thông Murdoch”. “Đế chế truyền thông Murdoch” là một cụm từ nhằm chỉ hằng trăm nhà xuất bản truyền thông trong nước và quốc tế thuộc biên chế của News Corp, sở hữu bởi Rupert Murdoch; một vài cái tên có thể kể ra như các tờ báo The Sun, The Times, Fox News hay Wall Street Journal.
“Tôi đang khâu chặt đôi môi của mình lại để chứng minh những hành động tàn khốc, tàn bạo khủng khiếp của Murdoch trong việc tàn phá thế giới”. Tim Hewes từ lâu được biết đến là một người hoạt động cực kì tích cực về môi trường. Ông là thành viên của một nhóm có tên Christian Climate Action, chuyên thực hiện tuyên truyền các vấn đề về môi trường. Thậm chí ông còn từng bị bắt ngồi tù 14 ngày vào tháng 3/2020 vì đã tự dán chặt mình vào các đồ vật tại Toà án so thẩm thành phố London trong một cuộc biểu tình.
Trong một đoạn video tự quay đăng tải trên YouTube trước khi tự khâu, Tim đã gọi Murdoch là “kẻ phủ nhận các vấn đề về biến đổi khí hậu”. Ông khẳng định Rupert Murdoch đã sử dụng sự ảnh hưởng của mình với các chính phủ, dẫn đến việc thế giới đang thiếu các hành động ý nghĩa đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Ông tin rằng các tổ chức truyền thông “nên bị xét xử vì vai trò của họ trong việc huỷ diệt sự sống trên hành tinh”.
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch

“Có vô số người trên khắp thế giới đang câm nín và chịu đau khổ vì các vấn đề về khí hậu. Khoa học liên quan đến khí hậu và môi trường đang bị “tắt tiếng”, không được lắng nghe một cách đúng mực. Chính Rupert Murdoch đã làm điều này. Ông ta “tắt tiếng” những vấn đề về khoa học khí hậu như cái cách mà chính ông ta đã may đôi môi của chúng lại vậy.” Bên cạnh việc tự khâu môi chính mình, Tim Hewes cũng cầm một bảng với dòng chữ “Murdoch – Kẻ huỷ diệt nhất trong lịch sử hành tinh?”
Linh mục tự khâu môi để phản đối "sự im lặng của truyền thông Murdoch" trong các vấn đề môi trường
Sau 2 tiếng đồng hồ kéo dài, cuối cùng Tim Hewes cũng chịu kết thúc cuộc biểu tình và thái chỉ may ra khỏi miệng.
Thực tế thì Rupert Murdoch cũng không ít lần bị chỉ trích rằng ông cố tình chi phối các phương tiện truyền thông của mình về các vấn đề môi trường. Đáng chú ý nhất là vụ cháy rừng ở Úc diễn ra vào mùa hè năm ngoái khi mà các phương tiện truyền thông của công ty đã không báo cáo lại toàn diện tình hình đang diễn ra. Con trai Murdoch là James cũng đã rời khỏi hội đồng quản trị News Corp vì thất vọng với “sự phủ nhận vấn đề khí hậu của công ty”. Trong cuộc họp ĐHCĐ diễn ra vào cuối năm 2020, Rupert Murdoch nói với cổ đông rằng ông và công ty không hề phủ nhận tầm quan trọng của biến đổi khí hậu.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang