Tắt Quảng Cáo [X]

Lịch sử, tâm nguyện và Nhóm con Đức Mẹ ở Bệnh viện Chợ Rẫy

10:01 29/03/2022
hoc du

Có rất nhiều người yêu mến Đức Mẹ Maria. Và những ai muốn đến viếng Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy thì có thể đi vào cổng Bệnh Viện phía đường Thuận Kiều, đi khoảng 150m, thì quẹo phải 20m, nhìn bên trái thấy nhà kho của Bệnh Viện.

Phía sau nhà kho là Hang Đá Đức Mẹ. Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy đã được xây dựng 50 năm trước nhưng không có tài liệu nào để lại, chỉ có một vài dấu tích ghi trên bia đá: “Bệnh Viện Chợ Rẫy Kính Dâng Đức Mẹ”; “Kỷ Niệm Năm Thánh Mẫu Toàn Quốc 1963”; “Xây Cất 2.5.1963” hoặc có những bảng tạ ơn rất sớm, ghi năm 1964.

Đức Mẹ hiện diện ở Bệnh Viện này đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng sau biến cố 75 thì không còn được một ai chăm sóc, nên Hang Đá thành ra hoang phế, gạch cát gỗ đá vương vất, cỏ cây lòa xòa che khuất, tượng Đức Mẹ cũ kỹ, hư hỏng nặng. Mãi đến khi cha Chân Tín, DCCT, phải vào đây chữa bệnh, những người chăm sóc cha bất ngờ phát hiện ra Hang Đá Đức Mẹ.

Ngay sau đó, ngày 5.9.2012, cha Chân Tín đã nhờ người sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh, sửa sang lại thật sạch sẽ và quang đãng toàn bộ khu vực Hang Đá Đức Mẹ suốt từ 8 giờ sáng cho đến 22 giờ khuya thì hoàn tất. Nhờ vậy, từ dạo ấy đến nay, càng ngày càng có nhiều người gần xa nhận biết, họ là bệnh nhân và người nhà, là cả những khách đến thăm người bệnh, dân Sàigòn và các tỉnh, Công Giáo và cả không Công Giáo, họ đã chọn nơi đây như một địa điểm hành hương kính Đức Mẹ thật ấm áp và sốt sắng.

TÂM NGUYỆN

Vài dòng về lịch sử về Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy, chúng ta thấy dường như Mẹ đã bị con cái Mẹ quên lãng bỏ rơi hoàn toàn ở khu vực nhà kho nhếch nhác nhơ bẩn này. Thế nhưng, Mẹ đã dùng một người con già nua, đau yếu bệnh tật đến với Mẹ, đó là cha Stêphanô Chân Tín, DCCT.

Ngay từ gây phút đầu tiên phát hiện ra Mẹ ở đấy, cụ rất cảm động và có những ước nguyện: “Thật đáng thương khi thấy Mẹ ở nơi xó xỉnh này, trong một nơi ẩm thấp, bề bộn, ngổn ngang mọi thứ… Chắc đã lâu không ai biết Mẹ ở đây nhưng Mẹ vẫn hiện diện để chăm sóc các bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Mặc dù vậy, Mẹ vẫn thương yêu chúng con trong đống đổ nát đó để an ủi những con người đau khổ ở đây, nên con xin quyết tâm với Mẹ, dù con đang bệnh nặng phải nằm viện, con sẽ cố gắng làm thế nào để cho mọi người ở bệnh viện này biết đến Mẹ. Cảnh tượng này làm cho con xúc động rất nhiều và con suy nghĩ cách nào làm cho nhiều người biết Mẹ vẫn đang yêu thương chúng con ở nơi xó xỉnh, tối tăm này”.

Ngày “làm đẹp” cho Mẹ xong cũng là ngày cha Chân Tín xuất viện. Từ đó, khi cha về Nhà Dòng dưỡng bệnh thì chúng tôi thường đến phòng thăm cha. Tôi đọc ra được những thao thức băn khoăn của cha như: rồi đây không biết có ai đến viếng thăm Mẹ không ? Có ai chăm sóc cho Mẹ không ? Chúng tôi đã thưa với cha: “Cha cứ yên tâm đi, đừng lo gì hết, Hang Đá Đức Mẹ để chúng con lo cho”. Thế là hôm sau chúng tôi gặp chị Loan, người lo cắm hoa cho Đức Mẹ ở Nhà Thờ Kỳ Đồng, nhờ chị vào Bệnh Viện Chợ Rẫy cắm hoa cho Mẹ, chị đã nhận lời và cứ thế từ đó vào cắm hoa cho Mẹ mỗi tuần một lần.

Bản thân chúng tôi khi rảnh rỗi, không quá bận bịu chuyện học hành, lại chạy vào Bệnh Viện Chợ Rẫy viếng Mẹ, và gặp được các chị Huệ, Hòa, Hà, Trang… Chúng tôi hẹn ngày giờ đến viếng Mẹ, đọc kinh lần chuỗi với Mẹ mỗi tuần một lần vào chiều thứ bảy. Từ đó, chúng tôi cổ võ giới thiệu được nhiều người đến cầu nguyện hơn nữa, đúng như ước nguyện của cha Chân Tín và của chị Huệ.

NHÓM CON ĐỨC MẸ CHỢ RẪY

Cho đến nay đã gần hai năm, cứ mỗi chiều thứ bảy vào lúc 17 giờ, chúng tôi lại họp nhau ở Hang Đá Đức Mẹ Chợ Rẫy để hành hương, lần chuỗi Mai Khôi, và đọc kinh Lòng Thương Xót.

Đến lúc này, chúng tôi nghĩ bất cứ nhóm nào, tổ chức nào cũng cần có người điều hành, có người phụ trách để lo liệu mọi sự được chu đáo. Do đó, ngày 2.5.2014, chúng tôi lập nhóm cầu nguyện và chọn tên nhóm là: “Con Đức Mẹ Chợ Rẫy”.

Tiếp theo là bầu ban đại diện 3 năm một khóa. Trúng cử khóa đầu tiên này gồm: Trưởng nhóm là chị Maria Nguyễn Thị Huệ, Phó nhóm là chị Maria Trần Thị Hòa, và Thư ký là chị Maria Trần Thị Hà.

Chúng tôi quyết định chọn ngày 2 tháng 5 là ngày kỷ niệm, vì Hang đá Đức Mẹ Chợ Rẫy được thành lập ngày 2.5.1963 và ngày lập nhóm là 2.5.2014, vừa tròn 51 năm.

Mục đích của nhóm là cầu nguyện cho các bệnh nhân, cầu nguyện cho nhóm, đồng thời cũng thường xuyên thăm viếng các bệnh nhân và thăm viếng nhau trong nhóm.


Nguồn: Giêsu Chạnh Lòng Thương

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang