Tắt Quảng Cáo [X]

Hai thành viên của Tổ chức IS sát hại một Linh mục khi Cha đang dâng lễ tại Paris

09:21 12/03/2022
hoc du

Ngày 9/3/2022, Toà án ở Paris đã tuyên các án tù từ 8 năm đến chung thân đối với bốn người liên quan đến vụ hai thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo cắt cổ cha Jacques Hamel khi cha đang dâng Thánh lễ tại một nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray, gần Rouen

Hai kẻ tấn công, Abdel Malik Petitjean và Adel Kermiche, đã bị cảnh sát tiêu diệt khi họ rời khỏi nhà thờ. Hai kẻ này đã bắt giữ hai nữ tu và một đôi vợ chồng lớn tuổi làm con tin trước khi sát hại cha Hamel và làm một giáo dân khác bị thương nặng. Họ bị cáo buộc đã giúp đỡ hoặc khuyến khích vụ tấn công.

Chỉ có 3 bị cáo có mặt ở phiên xử; một người bị kết án vắng mặt. Ba người có mặt không thực hiện vụ tấn công nhưng tham gia vào nhóm của những kẻ tấn công. Trong phiên tòa, họ xin tha thứ và thừa nhận rằng họ tự nguyện liên kết với các cá nhân chuẩn bị thực hiện tội ác khủng bố. Nhưng họ lập luận rằng điều đó vẫn chưa đủ để kết tội họ là những kẻ khủng bố.

Các công tố viên không đồng ý, và các thẩm phán nhận thấy tất cả họ đều có tội liên kết tội phạm với những kẻ khủng bố.

Jean-Philippe Steven Jean-Louis, 25 tuổi, đã bị kết án 13 năm tù vì cố đi Syria cùng với một trong những kẻ tấn công và vì việc chiêu dụ tín đồ Hồi giáo của anh ta trên Telegram.

Cha Jacques Hamel

Farid Khelil, anh họ của một trong những kẻ tấn công, đã bị kết án 10 năm. Các công tố viên cho biết anh ta đã được thông báo về kế hoạch tấn công và đã ủng hộ nó.

Yassine Sebaihia đã bị kết án 8 năm, sau khi anh ta vào Pháp để theo “các bài học tôn giáo” của một trong những kẻ tấn công.

Rachid Kassim, bị cáo vắng mặt, một kẻ tuyển mộ khét tiếng của Nhà nước Hồi giáo, đã bị kết án nặng nhất với án tù chung thân. Kassim, được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào năm 2017 ở Iraq, bị nghi đã sử dụng mạng xã hội để khuyến khích vụ tấn công cha Hamel. Kassim đã phải nhận bản án chung thân vắng mặt vào năm 2019 vì đã ra lệnh tấn công bất thành gần Nhà thờ Đức Bà.

Đức Tổng Giám mục của Rouen cho biết trong một tuyên bố: “Công lý đã được phục vụ. … (Tòa án) đã phải kết án những người đàn ông này vì lợi ích của xã hội.”

Luật sư Mehana Mouhou nói tại phiên tòa rằng, “không có ai ở đó mang lòng hận thù hay báo thù.” Ông cho biết tại phiên toà, các gia đình nạn nhân đã nắm tay những bị cáo, còn người bị thương tuyên bố rằng ông đã tha thứ cho họ. (Crux 09/03/2022)


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang