Tắt Quảng Cáo [X]

Hái lộc thánh đầu năm của người Công giáo

01:25 03/01/2022
hoc du

LỘC THÁNH – ỨNG NGHIỆM HAY KHÔNG?

Năm hết Tết đến, một điều tôi thường hồi hộp đợi chờ là “hái” Lộc Thánh cho năm mới. Năm đầu tiên giáo xứ tổ chức “hái” Lộc Thánh, tôi bốc trúng câu: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì cũng sẽ bị hủy diệt như vậy” (Lc. 13, 5b).Tôi đoan chắc nhiều người cũng sẽ cho đầu năm mà bốc trúng câu này là… xui xẻo, vì vậy việc tôi giấu biệt và nói dối là “quên” bốc Lộc Thánh thì cũng chẳng lạ gì! Năm sau, rút kinh nghiệm, tôi và bà xã cùng bốc để… có cái mà đổi.

HÁI LỘC THÁNH ONLINE NGAY: TẠI ĐÂY

Năm đó, tôi bốc trúng câu: “Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin” (Lc.16, 31), còn câu của bà xã tôi là: “Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất nó, còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy và vì Phúc Âm, thì sẽ được sự sống đời đời” (Mc. 8, 35). Chẳng có câu nào “đúng ý” tôi, nhưng… đành chọn câu của bà xã cho… “dễ nghe”! Năm sau nữa, tôi huy động thêm mấy đứa con để được… thoải mái lựa chọn. Tôi nghĩ cũng có nhiều người giống tôi vì Cha sở đã phải lên tiếng kêu gọi mỗi gia đình chỉ nên chọn một người đại diện bốc một câu. Cha đã tổng kết trong giáo xứ có khoảng 600 gia đình, Cha đã đặt mua 1000 Lộc Thánh mà vẫn thiếu! Những năm sau này, mỗi gia đình chỉ được bốc một Lộc Thánh, tôi thường phải “giấu” đi vì nghe sao… nặng nề quá!

Lại nhớ gã hàng xóm “nước sông gạo chợ” của tôi, năm ấy có đứa con gái đầu học lớp 12, tôi thường nghe vợ chồng gã khuyên con tốt nghiệp xong đi học nghề may hoặc cắt tóc, nhưng con bé cứ nài cha mẹ cho đi thi Đại Học. Nếu rớt thì nó cũng cam chịu đi học nghề, nhưng “rủi” nó… đậu? Năm đó, tôi sang chúc Tết, hắn vội vàng khoe tôi câu Lộc Thánh: “Hãy ký thác đường đời cho CHÚA, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv. 37, 5). Bản mặt hắn cứ tươi hơn hớn như vừa trúng số độc đắc: “Em được câu Lộc này nên vợ chồng quyết định cho con bé nhà em thi Đại Học rồi. Mình cứ mãi tin vào mình thì làm sao Chúa ‘ra tay’ hả anh?” Mấy năm sau đó, hắn vẫn “nước sông gạo chợ”, nhà cửa tuềnh toàng không sắm nổi bộ salon, nhưng con hắn vẫn tì tì học tới, tốt nghiệp Đại Học loại giỏi, được một công ty có tiếng nhận vào làm và bảo bọc các em vào thành phố học để đỡ đần cho cha mẹ…

HÁI LỘC THÁNH ONLINE NGAY: TẠI ĐÂY

Lời Chúa không ứng nghiệm hay ý tôi không linh nghiệm?

Thì ra bấy lâu nay tôi chỉ mong chờ Chúa nói “lời của tôi” chứ tôi không nói “Lời của Chúa” như gã hàng xóm đã làm.
Lời Chúa trao cho tôi sứ mạng chứ không phải phần thưởng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng” (Lc.4, 18-19). Qua sứ mệnh đó, tôi được vinh dự đứng trong hàng ngũ ngôn sứ của Chúa, nói Lời của Chúa, vì có “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi” và có Chúa đồng hành với tôi.

HÁI LỘC THÁNH ONLINE NGAY: TẠI ĐÂY

“Tôi luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ” (Tv.16, 😎. Nhờ Thần Khí Chúa, tôi được liên kết với Thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô và “Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng” (Êp. 4, 4). Như vậy, ước muốn của Chúa chính là mong ước của tôi, hy vọng của Chúa cũng sẽ là hy vọng của tôi. Tôi không còn phập phồng về câu Lộc Thánh năm nay “lành” hay “dữ”, chính vì: Lời Chúa đã ứng nghiệm và luôn luôn ứng nghiệm.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết từ bỏ ý riêng, chỉ lo mưu cầu những điều hoàn hảo cho bản thân mà quên đi sứ mạng “ngôn sứ” Chúa đã đặt để trong mỗi người chúng con. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng tôn vinh và giảng rao Lời Chúa cho dù có bị tổn thương, bởi vì chỉ có Lời Chúa mới là Lời Hằng Sống luôn ứng nghiệm trong mọi thời và khắp mọi nơi. Amen.

HÁI LỘC THÁNH ONLINE NGAY: TẠI ĐÂY

Pio X Lê Hồng Bảo / Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang