Tắt Quảng Cáo [X]

Ai ngờ được 1 Linh Mục VN bỏ Giáo Xứ để lập gia đình

12:11 13/12/2023

Kính chào quý ông bà anh chị em, xin chia sẻ bài viết của một Linh mục đã ngã ngựa trong đời sống Thánh hiến. Bậc sống nào cũng có đầy rẫy sự cám dỗ. Xin chúa thương nâng đỡ ban thêm sức mạnh cho các Linh mục, xin ơn Chúa Thánh Thần xua tan, đập phá những cám dỗ của ma quỷ, nguyện xin Mẹ Maria cầu bầu cho các Linh mục khỏi sa chước cám dỗ. Xin Chúa gìn giữ các đấng bậc được ơn Chúa, nâng đỡ cho trọn đời ơn gọi và dâng hiến đẹp lòng Chúa.

Mời cộng đoàn đọc câu chuyện:Đây là một tâm sự khá tế nhị, tôi đắn đo mãi không biết có nên bày tỏ không? Và giờ đây tôi nghĩ rằng đã đến lúc bày tỏ, bởi tôi sắp lên hàng cụ rồi: sống nay chết mai, và bởi trong vài năm qua, một số người khi biết tôi là linh mục có gia đình, họ gửi tin nhắn nhờ tôi gợi ý giúp họ cũng có người thân là linh mục đang rơi vào “biển tình”, khiến gia đình rất đau khổ.

Và mới đây khoảng một tháng, một phụ nữ xa lạ gọi messenger, sau vài câu thăm hỏi, chị đi thẳng vào vấn đề:

– Em nghe nói thầy ra lập gia đình vì có người phụ nữ vào phòng thầy, cởi bỏ hết quần áo, cám dỗ thầy? Phải thế không thầy?
………….
Tôi không kể tiếp câu trả lời của tôi cho các Bạn, nhưng cũng muốn đặt tình huống này, không phải cho các nam nhi ngoài đời, mà là cho các linh mục trẻ.

Thật ra, không đợi đến lúc phụ nữ này hỏi, nhưng trước khi tiến đến chức linh mục, tôi đã từng nghĩ đến tình huống này: nếu xảy đến cho mình thì sao? Tôi đã mạnh mẽ khẳng định với tâm trí mình: đó là chuyện nhỏ như con thỏ, bởi mình có tình ý gì đâu mà sợ bị cám dỗ!

Có lẽ lúc ấy tôi quá “tiêm nhiễm” hành động dứt khoát, mạnh mẽ, anh hùng của thánh Toma Aquino đánh đuổi cô gái làng chơi ra khỏi phòng do người nhà của thánh nhân gài bẫy vì không cho ngài đi tu.

Trong thực tế, tôi đã “gục ngã” không phải bởi một tình huống sexy, cuồng nhiệt, ngay tức khắc… nhưng từ sự nhiệt thành cùng cộng tác làm việc cho giáo xứ, từ sự quan tâm, dịu dàng, tinh tế chăm sóc… khiến cho người linh mục cảm thấy người nữ đó thật đẹp nết và đẹp cả người.

Thời gian êm đềm trôi qua, ma quỷ không lộ liễu cám dỗ ta, nhưng nhẹ nhàng tạo ra những tình huống khiến tâm trí ta không thể tập trung vào Kinh nguyện, sao lãng việc lần hạt kính Đức Mẹ, hời hợt trong suy gẫm Lời Chúa cho các thánh lễ…

Và rồi đến lúc, cả hai đều cảm thấy phải gần nhau, phải đụng chạm nhau, không thể thiếu nhau được. Cả hai người biết đó là “trái cấm” nhưng không thể chối từ. Họ cùng nhau thưởng thức trái cấm và tức khắc: tâm hồn người linh mục trở nên nặng nề vô cùng. Anh đã đánh mất tâm hồn và đôi tay thanh khiết cho mầu nhiệm Thánh Thể, cho sự tha thứ tội nhân nơi tòa giải tội. Anh đau khổ nhận ra mình bất xứng mà vẫn phải tỏ ra thánh thiện; anh không còn cương quyết, xác tín trong lời giảng dạy mà vẫn phải giảng dạy.

Giáo dân cười thầm, mỉa mai những lời anh nói; không còn nhiệt tình cộng tác với việc anh làm; giá trị linh mục của anh hầu như bị xem thường…

Trước những khó khăn cùng cực như thế, anh bị dồn vào thế chọn một trong hai: hoặc tiếp tục đau khổ trong đời linh mục, hoặc xin Giáo hội cho ngưng thừa hành tác vụ linh mục để chuyển hướng: hoặc sống độc thân, hoặc sống đời gia đình.

Tất nhiên, chọn lựa nào cũng là bất đắc dĩ và rất nhiều khó khăn… đến nỗi phải thốt lên: “giá như đừng như thế!”
………….
Vâng, nếu như muốn đừng như thế, xin lưu ý rằng:

– Linh mục trẻ mới “ra lò”, được hào quang chiếu sáng, đẹp người đẹp nết, đa tài, đàn giỏi hát hay, sang trọng, lịch lãm… hơn các thanh niên ngoài đời, thế nên dễ trở thành idol cho giới nữ. Đàng khác, đây là giai đoạn trào dâng của cảm xúc, của tính dục. Do vậy:

– Tránh “cậy nhờ” mọi việc với chỉ một nữ giới nào đó.

– Tránh nhận chị, em, con gái thiêng liêng.

– Tránh nhận linh hướng cho một nữ giới, một nữ tu nào.

– Tránh chung đụng thân xác với bất cứ nữ giới nào, vì: nếu như một vị tu sĩ chân chính còn phải khó nhọc chống lại những cám dỗ tính dục để sống thanh khiết cho đến hơi thở cuối cùng… thì còn khó khăn gấp trăm lần nếu như là một linh mục trẻ, đã một lần chung thân với nữ giới.

– Nếu như cảm thấy con tim bắt đầu chung nhịp với ai đó, nên trình bày với bề trên. Biện pháp thuyên chuyển đi xa là khả thi nhất nếu như chưa có chung đụng thể xác.

– Cần có đời sống nội tâm thực sự lắng đọng với Thánh Thể, với Kinh nguyện hàng ngày, với chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ.
………….
Nếu như chọn cuộc sống gia đình với cô gái ấy… chuyện rất dài và chưa có hồi kết 🤩.

Tất nhiên không chọn lựa nào giống chọn lựa nào. Không kinh nghiệm nào đủ cho kinh nghiệm nào. Không bài học nào áp dụng trọn vẹn cho hoàn cảnh nào.

Nếu đã một lần lầm lỡ, đừng buông tay Chúa! Hãy cứ nắm chặt tay Chúa, Ngài sẽ giúp ta giải quyết, sống tốt chọn lựa lần hai, cũng là lần cuối đời ta.

Hổ Gioan.Bt


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang