Tắt Quảng Cáo [X]

Phải chăng Đức tin của ta chưa trưởng thành? – Lm. Vinc. Đỗ Minh Thăng

02:10 14/09/2023
hoc du

PHẢI CHĂNG ĐỨC TIN CỦA TA CHƯA TRƯỞNG THÀNH?

Mấy bữa nay, có không ít người hỏi tôi: “Cha có tin Chúa mới làm phép lạ khi Chúa mới hiện hình tại chợ Nghĩa Hưng, Chư Pah, Gia Lai không?”

Tôi mới trả lời: “Chúa hiện ra có thật hay không thì tôi chưa biết chính xác vì chưa được đấng bản quyền xác minh. Nhưng tại sao chúng ta lại cứ chạy theo những hình ảnh mơ hồ, nhạt nhoà đó mà tin là hình ảnh Chúa, trong khi Chúa vẫn đang hiện diện một cách cụ thể và sống động nơi Bí tích Thánh Thể, nơi Lời Chúa, nơi các Bí tích hay nơi người anh chị em thì mình lại kém tin, kém yêu?”

Phải chăng đức tin của không ít người Kitô hữu chưa trưởng thành khi chỉ chạy theo và dựa vào những cái được gọi là “phép lạ”?

Chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về phép lạ. Phép lạ là gì?

Đức Giám Mục José Luis Gutierrez thuộc Bộ Phong Thánh, tháng 10-2003 đã giải thích rằng: “Đối với những nhà thần học, phép lạ ‘thông truyền một thông điệp cứu độ, đó là một điều phi thường đặc biệt làm mọi người khâm phục, một biến cố vượt trên những luật vật chất. Mục đích của phép lạ không nhằm gây thán phục nhưng là thông truyền một thông điệp cứu độ’.

Chúng ta cần vững tin rằng mặc dù Thiên Chúa đầy quyền năng và giàu tình thương có thể cho các phép lạ xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu, nhưng thực sự Người không bao giờ muốn thực hiện các phép lạ một cách tràn lan. Khi xưa, những người Pharisêu kéo đến và bắt đầu tranh luận với Chúa Giêsu, họ đòi Chúa một dấu lạ từ trời, nhưng Chúa đâu có làm (x. Mc 8,11). Chúa chỉ làm phép lạ khi thực sự cần thiết và luôn có mục đích.

Mục đích của phép lạ luôn là thông truyền một thông điệp nào đó mà Thiên Chúa muốn gửi đến cho con người. Chẳng hạn năm 1917 từ Fatima, Đức Maria đã truyền đi thông điệp cho cả thế giới, như một điều kiện khẩn thiết để thế giới được hòa bình: “Hãy siêng năng lần hạt; hãy cải thiện đời sống; hãy tôn sùng Trái Tim Mẹ”.

Chúng ta hãy thử hỏi: “Nếu chúng ta tin là Chúa hiện hình trên cây cổ thụ tại chợ Nghĩa Hưng, Chư Pah thì thông điệp Chúa muốn gởi đến cho chúng ta là gì?”

Vì thế, chúng ta cần hết sức thận trọng trước những hình ảnh, những thông tin mơ hồ. Đừng vội tin đó là phép lạ để rồi kéo nhau đến đó thắp nhang, dâng hoa, khấn vái. Nếu không cẩn thận, chúng ta lại mắc thêm tội thờ ngẫu tượng và bị các anh chị em tôn giáo bạn coi thường vì mình quá dễ tin và mê tín.

Chúng ta cần vững tin vào Lời Chúa, các giáo huấn Giáo Hội và siêng năng cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích để đức tin của mình mỗi ngày được trưởng thành hơn.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang