Tắt Quảng Cáo [X]

Thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI: “Ngài yêu cầu tôi tiêu hủy các tài liệu riêng”

12:44 09/01/2023
hoc du

Các giấy tờ riêng của Đức Bênêđictô XVI sẽ hoặc có lẽ đã bị tiêu hủy.
Tổng giám mục thư ký riêng Georg Gänswein của Đức Bênêđictô XVI tuyên bố đây là di chúc ngài giao phó cho giám mục.

Chính Đức Bênêđictô XVI đã để lại rõ ràng về việc này: “Tất cả tài liệu riêng tư phải được tiêu hủy. Điều này phải được áp dụng không có ngoại lệ và không sơ hở.” Một lệnh tương tự cũng đã được Đức Gioan-Phaolô II đưa ra cho thư ký riêng của ngài là hồng y Stanislaw Dziwisz nhưng hồng y không tuân theo vì ngài muốn lưu giữ những hồ sơ riêng quan trọng của cố giáo hoàng để nghiên cứu lịch sử. Theo những gì chính tổng giám mục Gänswein khẳng định trong quyển sách “Không có gì ngoài Sự thật” (Nient’altro che la Verit, nxb. Piemme): “Tôi đã nhận được chỉ thị chính xác của ngài, với chỉ dẫn ngài giao, tôi thấy có nghĩa vụ phải tôn trọng với lương tâm trong sáng những gì liên quan đến thư viện, các bản viết tay sách của ngài, các tài liệu liên quan đến Công đồng (1962-1965) và thư từ.”

Tổng giám mục Gänswein cũng cho biết, ngoài di chúc thiêng liêng đã được Vatican công bố, Đức Ratzinger còn để lại “những chú thích liên quan đến một số di sản và quà tặng cá nhân, để hoàn thành nhiệm vụ thi hành di chúc, Đức Bênêđictô XVI đã cập nhật cập nhật dần dần trong nhiều năm, nhiều lần, lần cuối cùng vào năm 2021”. Đây có thể là di chúc vật chất cùng với di sản liên quan đến sách vở và bộ sưu tập âm nhạc của ngài; giám mục Gänswein không nói rõ nhưng có khả năng một phần trong số di sản này sẽ được dành cho quê hương Bavaria thân yêu của ngài.

Quyển sách của giám mục Gänswein đồng viết với nhà báo Saverio Gaeta sẽ được phát hành vào tuần tới (một số trích dẫn đã được công bố trong những ngày gần đây), giống như ‘chiếc hộp Pandora’ với nhiều tình tiết của Vatican trong các thập kỷ trước vẫn còn gói gọn trong bí ẩn.


Nguồn: Phanxico

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang