Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Giáo Hoàng lên tiếng chuyến đi Hà Nội

07:56 18/12/2023
hoc du

Kính chào quý ông bà anh chị em, Đức Phanxicô đã lên tiếng về một chuyến đi Hà Nội. Theo trang phanxico.vn:

Thông tin được phát sóng ở Việt Nam trước lễ Giáng sinh: chính phủ Việt Nam đã chính thức mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước. Lời mời – được Ủy ban Tôn giáo Chính phủ Hà Nội công bố – nằm trong bức thư của Chủ tịch Võ Văn Thưởng gởi Vatican trong những ngày gần đây. Tiến trình được diễn ra sau cuộc gặp giữa nguyên thủ quốc gia Việt Nam với Đức Thánh Cha ngày 27 tháng 7 vừa qua, một Thỏa thuận được ký tại Rôma sau nhiều năm hội nghị, mở đường cho một đại diện thường trực của Tòa thánh tại Việt Nam .
Thông báo của chính phủ được đưa ra bên lề chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam nhân dịp Giáng sinh đến Tổng giáo phận Huế. Phát biểu với tổng giám mục Nguyễn Chí Linh, các linh mục và giáo dân, chủ tịch Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đến sự đóng góp của người công giáo trong việc phát triển đất nước. Đề cập đến cuộc gặp với Đức Phanxicô cách đây vài tháng, chủ tịch nước cho biết, “Đức Phanxicô có cái nhìn trìu mến với người dân Việt Nam”.

Trên chuyến bay từ Mông Cổ về Rôma tháng 9 vừa qua, Đức Phanxicô đã nói về một chuyến đi Hà Nội có thể có: “Nếu tôi không đi, chắc chắn Đức Gioan XXIV sẽ đi…”, ý ngài muốn nói người kế vị ngài sẽ đi. Cách đây vài ngày trong một phỏng vấn với AsiaNews, giám mục Lu-i Nguyễn Anh Tuấn, giáo phận Hà Tĩnh cho biết: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi đã chờ giáo hoàng từ lâu, chúng tôi đã muốn mời ngài”, ngài cũng nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa hoàn cảnh người công giáo Việt Nam ngày nay với người công giáo Trung quốc: “Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, chính phủ mạnh mẽ, họ muốn kiểm soát. Còn chính phủ Việt Nam cần thế giới và mong được sự giúp đỡ kinh tế từ các quốc gia khác. Ngày nay Việt Nam là quốc gia cởi mở và tin tưởng vào người công giáo.”

Vì tình trạng sức khỏe và tuổi cao của Đức Phanxicô – ngày 17 tháng 12 ngài sẽ 87 tuổi – nên khó hình dung ngài có thể đi sớm được hay không. Nhưng lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam cho thấy đã có một bước tiến xa hơn hướng tới việc thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, vốn bị gián đoạn từ năm 1975. Và cũng khẳng định mối quan hệ mới giữa chính phủ và cộng đồng công giáo địa phương, một Giáo hội năng động hiện nay có nhiều nhà truyền giáo hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau ở châu Á.
——————–

Đức Giáo hoàng Phanxicô sinh ngày 17 tháng Mười Hai 1936 tại Buenos Aires, là vị Giáo hoàng thứ 266 và là Đương kim Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma. Đức Giáo hoàng Phanxicô là vị Giáo hoàng Người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử.

Giáo hoàng Phanxicô được đánh giá là người khiêm nhường quan tâm đến người nghèo và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng xuất thân và niềm tin khác nhau.

Sau khi đắc cử Giáo hoàng, Đức Phanxicô thể hiện một tác phong giản dị hơn trong quá trình làm việc hàng ngày, chẳng hạn Ngài chọn nơi cư ngụ là Lưu xá Thánh Mátta (một nhà khách của Vatican) thay vì trong căn hộ dành riêng cho Giáo hoàng tại điện Tông Tòa; mặc áo lễ đơn giản hơn và từ chối mặc chiếc áo choàng sặc sỡ truyền thống dành cho Giáo hoàng sau khi đắc cử.

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới một xứ đạo, Đức Phanxicô nói “đây là thông điệp mạnh mẽ nhất của Thiên Chúa: tình yêu.” Mặc dù chỉ mới lên lãnh đạo Giáo hội Công giáo chưa lâu nhưng trong hai năm liên tiếp 2013 và 2014, Ngài được tạp chí danh giá Forbes xếp hạng ở vị trí thứ 4 trong số những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Còn Tạp chí Time bình chọn Ngài là nhân vật của năm 2013.

Đức Phanxicô là một vị Giáo hoàng bình dị. Ngài không phô trương quyền thế. Các điểm khác biệt giữa Ngài và vị Giáo hoàng tiền nhiệm Giáo hoàng Biển Đức XVI là: Ngài chọn nhẫn mạ bạc thay vì nhẫn vàng, dây chuyền thánh giá sắt thay vì vàng, quần đen thay vì trắng, tất đen thay vì trắng và Ngài chọn giày đen thay vì giày mềm đỏ đặc trưng của chức Giáo hoàng.

Giáo hoàng Phanxicô hiện chỉ còn một lá phổi do một lá phổi của Ngài đã bị cắt bỏ sau khi Ngài trở thành linh mục không lâu. Nguyên nhân của việc này, theo như Ngài nói với người viết tiểu sử của mình là vì khi đó Ngài bị viêm phổi và ba khối u trong phổi; bệnh tình đã đe dọa nghiêm trọng tính mạng của Ngài trong ba ngày và các bác sĩ đã quyết định cắt đi một lá phổi, nhưng có vẻ Giáo hoàng đã không bị ảnh hưởng nhiều của việc thiếu mất một lá phổi và Ngài vẫn sống một cuộc sống khỏe mạnh sau sự kiện này. Các bác sĩ chỉ lo ngại rằng Ngài có thể bị suy giảm khả năng hô hấp nếu trong tương lai Ngài bị một chứng viêm nhiễm đường hô hấp nào đó.


 

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang