Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Thánh cha đã chọn nơi an táng cho mình

10:39 16/12/2023
hoc du

Đức Thánh cha Phanxicô tiết lộ rằng ngài đã chọn nơi an táng cho mình ở Đền thờ Đức Bà Cả, do lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ là Phần rỗi của dân Roma, được tôn kính tại đây, đồng thời quyết định đơn giản hóa nghi thức an táng Giáo hoàng.Ngày 05/08: Lễ cung hiến Đền thờ Đức Bà cả, ở Rôma

Đức Thánh cha đã đến kính viếng Đức Mẹ tại Đền thánh này 115 lần, kể từ sau khi được bầu chọn làm Giáo hoàng.

Nữ ký giả Valentina Alazraki, phái viên tại Vatican của Đài truyền hình “Nmás” (N+), ở Mêhicô, đã cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh cha dành độc quyền cho bà. Đức Thánh cha giải thích rằng khi người ta đến tuổi già và có những giới hạn, thì cần phải chuẩn bị, và vì thế ngài gặp Trưởng ban nghi lễ để đơn giản hóa nghi thức an táng dành cho vị Giáo hoàng, nghi thức này sẽ đơn giản hơn nhiều.

Về cuộc từ nhiệm của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, Đức Thánh cha nói với bà ký giả rằng Đức Ratzinger là “một vĩ nhân và khiêm tốn, khi nhận thấy những giới hạn của mình, ngài đã có can đảm nói ‘đủ rồi’.

Còn Đức Thánh cha cho biết mặc dù một loạt những vấn đề sức khỏe, ngài chưa hề nghĩ đến việc từ chức năm nay, nhưng tái khẳng định việc từ chức là điều có thể. Ngài nói là cần phải chuẩn bị nhiều khả thể: “Tôi cầu xin Chúa cho tôi nói “đủ rồi” vào lúc nào đó, khi Chúa muốn”.

Đức Thánh cha đã xác nhận cuộc viếng thăm Vương quốc Bỉ vào năm tới, và đang cứu xét dự án viếng thăm miền Polynesia bên Úc châu và quê hương Argentina của ngài.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh cha xác nhận ngài đã nhận được lời mời của tân Tổng thống Javier Milei về thăm Argentina, đồng thời nói rằng những lời tố cáo và xúc phạm của ông đối với ngài trong cuộc tranh cử tổng thống “tự nó biến mất”. Ông Milei đã nói rằng: “Giáo hoàng thân cận với những tên cộng sản sát nhân” và đã định nghĩa ngài là “Đại diện của Ma Quỷ trên trái đất”. Khi kết thúc cuộc tranh cử, từ các cộng tác viên của ông Milei cũng đã đề nghị ngưng quan hệ ngoại giao với Vatican bao lâu trong Vatican có trổi vượt một tinh thần độc đoán”. Đức Thánh cha nói: “Bạn phải phân biệt điều mà một nhà chính trị nói trong cuộc tranh cử và điều mà họ thực sự làm sau đó, vì đó là lúc cần những điều cụ thể, những quyết định”. Tòa Thánh và chính Đức Giáo hoàng không bao giờ đáp lại những xúc phạm đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang