Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo xứ Phú An, GP.Bùi Chu nhận tước hiệu Đền thánh Phaolô Tông đồ trở lại

08:09 28/01/2024
hoc du

Ngày 25 tháng 1 năm 2024, Lễ kính Thánh Phaolô Tông đồ trở lại, cộng đoàn giáo xứ Phú An hân hoan vui mừng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn mừng xức dầu cung hiến bàn thờ, nhà thờ và phong tước Đền Thánh Phaolô Tông đồ trở lại. Đây là niềm mong ước của Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ sau bao tháng ngày kiên trì cầu nguyện.

dsc 0037

Hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, giám mục giáo phận, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn hiện diện.

dsc 0010

Vào lúc 9h00, đoàn lễ nghi tiến từ trung tâm mục vụ giáo xứ tiến ra phía cuối nhà thờ. Sau khi Cha xứ Đaminh Đinh Thanh Cảnh đệ trình lên Đức Cha về lược sử nhà thờ, Đức Cha có lời nhắn nhủ, Ngài vẽ thánh giá trên cửa và mời gọi cộng đoàn tiến vào nhà thờ.

dsc 0048

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha Chánh Văn phòng Vinh sơn Đỗ Huy Hoàng đọc Sắc phong Đền thánh và Đức cha đã trao Sắc lại cho Cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Phú An.

dsc 6558

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chúc mừng và chia sẻ niềm vui mừng với cộng đoàn giáo xứ Phú An. Ngài còn nhấn mạnh: “đây không chỉ là niềm vui của riêng giáo xứ Phú An nhưng còn là niềm vui chung của toàn thể giáo phận. Vì từ nay có thêm một ngôi đền thánh để cộng đoàn dân Chúa đến hành hương và mỗi người con dân Phú An được thêm lòng tin cậy mến, đồng thời, học nơi thánh nhân tinh thần truyền giá”. Ngài mời gọi toàn thể cộng đoàn chung lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho quý ân thân nhân cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện.

dsc 6506

Trong bài giảng lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà thờ. Nhà thờ không chỉ là trung tâm cầu nguyện, mà còn là nơi cử hành phụng vụ và các bí tích để mọi người lãnh nhận ân sủng của Thiên Chúa. Vì vậy, nhà thờ được xây dựng không đơn thuần chỉ để cung hiến mà còn nhắc nhớ đến đền thờ tâm hồn sống động của mỗi người, là nơi để gặp gỡ Thiên Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc sống. Hôm nay và muôn đời, cộng đoàn giáo xứ Phú An sẽ ghi nhớ một dấu ấn không thể phai mờ qua nghi thức trọng thể cung hiến đền thánh và xức dầu thánh hiến bàn thờ để tôn vinh Thiên Chúa, kính Thánh Phaolô tông đồ. Ước mong từ hôm nay, mỗi người dân Tân Đền Thánh luôn vững lòng tín thác nơi Chúa, tha thiết cầu xin Thánh bổn mạng Phaolô để đền thờ tâm hồn mỗi người luôn xứng đáng với ơn Chúa ban.

dsc 0074

Tiếp đến là nghi thức cung hiến thánh đường và xức dầu bàn thờ. Nghi thức bắt đầu với kinh cầu các thánh, đặt hài cốt các thánh vào bàn thờ, xức dầu bàn thờ, xức dầu thánh giá trên 12 cột nhà thờ, xông hương bàn thờ và vị trí 12 cột, thắp sáng nến bàn thờ…

dsc 6569
dsc 6584
dsc 6523
dsc 6612

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong sự sốt sắng và trang nghiêm.

dsc 0108

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám đốc Chủng viện Đaminh Trần Ngọc Đăng công bố phép lành tòa thánh.

Cuối thánh lễ, vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tân Đền Thánh Phú An dâng lời tri ân Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn.

dsc 6657

Thánh lễ tạ ơn hôm nay là “Dấu ấn tình yêu” của cộng đoàn giáo xứ Đền Thánh Phú An. Nguyện xin Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại quan thầy, nguyện giúp cầu bầu cùng Chúa để mọi con dân nơi Tân Đền Thánh này đón nhận được nhiều ân lộc của Thiên Chúa.

XEM THÊM ẢNH TẠI ĐÂY
—————————-

Lược sử Giáo xứ Phú An

1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Giáo xứ Phú An thuộc thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; cách Tòa giám mục Bùi Chu khoảng 12 km. Phía đông giáp xã Trực Bình; phía tây giáp sông Ninh Cơ; phía nam giáp sông Ninh Cơ; phía bắc giáp thôn Hương Cát.

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Phú An cùng dải đất với Trung Lao và An Lãng. Cuối thế kỷ XVI, dân từ Hải Dương, Phố Hiến, Thanh Hóa, Ninh Bình và các vùng lân cận tới Phú An khai khẩn lập ấp. Khoảng năm 1730 giáo hữu đón nhận Tin Mừng từ các Cha dòng Đaminh, đến năm 1786 nhờ sự giúp đỡ của các ngài, giáo hữu cùng nhau góp công của làm nhà thờ, và giáo họ Phú An được thành lập, thuộc giáo xứ Trung Lao.

Năm 1916, Phú An là họ lẻ có số giáo hữu xếp thứ bốn trong số 27 họ thuộc giáo xứ Trung Lao. Đến năm 1938, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ cho số giáo hữu ngày một tăng, Đức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn lấy họ Quần Lạc để thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Phú An.

Giáo xứ Phú An gồm hai giáo họ:

1. Giáo họ Quần Lạc, 1916
2. Giáo họ Phú Cường, 1957.

Số giáo dân ban đầu có 500 người, năm 1999 có 2. 970 người, hiện tại có 3. 952 nhân danh (2014). Giáo xứ nhận Thánh Phaolô trở lại làm quan thầy.

3. QUÝ CHA PHỤC VỤ GIÁO XỨ

Khi còn là giáo họ, Phú An được các nhà thừa sai dòng Đaminh coi sóc; khi thành giáo xứ có: cha Micae Nhã (1938), cha Giuse Súy (1943), cha Đaminh Thứ (1945), cha Phêrô Lại Văn Thư (1951), cha Phêrô Phạm Văn Cử (1960-1986), cha Giuse Lê Ngọc Hoàn (1986-1996), cha Đaminh Phạm Kim Tiền (1996-2006), cha Gioan.B Vũ Tiến Khang (2006-2010), cha Đaminh Đinh Xuân Cảnh, 2010 đến nay.

4. CƠ CẤU GIÁO XỨ & CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Ngay từ những ngày đầu thành lập, được sự giúp đỡ của các nhà Thừa sai dòng Đaminh, một ngôi nhà nguyện nhỏ đã được hình thành để có chỗ sinh hoạt và phụng tự. Năm 1930, giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường rộng lớn vớ diện tích: chiều dài 60m, rộng 16m, cao18m.

Trải qua những năm tháng do chiến tranh tàn phá, ngôi nhà thờ bị xuống cấp, không bảo đảm cho cộng đoàn tham dự phụng vụ. Từ những hoàn cảnh khó khăn và thao thức của các đấng quản nhiệm, cũng như số giáo hữu trong giáo xứ ngày một thêm đông, ngôi thánh đường mới được khởi công xây dựng năm 2007, với diện tích: chiều dài 71,2m, rộng 23,8 m, cao 50,7m, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ngoài ra, giáo xứ còn có:Trung tâm mục vụ, Đài Đức Mẹ ở hồ cuối nhà thờ.

Để có đời sống đức tin của giáo xứ thăng tiến và vững mạnh như ngày hôm nay, ngoài công lao to lớn của quý cha phục vụ; sự cộng tác đắc lực của hội đồng mục vụ giáo xứ, quý nữ tu dòng Mân Côi Bùi Chu và các đoàn hội: Gia trưởng, Con Đức Mẹ, Hiền mẫu, Thánh Tâm, Kèn đồng, Hội trống, Hội trắc, Bát âm, Lễ sinh, Tông đồ, Ca đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể, Giáo lý viên, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Đoàn tàu thánh Phêrô-Phaolô cùng nhiều đoàn hội và ban ngành khác. – See more at: http://gpbuichu.org/giao-xu/Phu-An-34.html#sthash.4X2f3xsz.dpuf

Nguồn : Website GP Bùi Chu

Phú An là vùng đất ven sông Ninh Cơ, do phù sa của con sông này bồi đắp từ hàng ngàn năm qua, dân từ Phó Hiến, Thanh Hóa, Ninh Bình tới đây khai hoang lập ấp sinh sống vào khoảng thế kỷ XVI- XVII.Khi thấy nhu cầu của giáo dân ngày một tăng nhanh, bề trên đã cho thành lập giáo họ Phú An và xây dựng ngôi nhà thờ gỗ đầu tiên lợp bằng lá bổi, đây là ngôi nhà thờ đầu tiên của Phú An và giáo họ Phú An thuộc xứ Trung Lao

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, mưa gió và cả chiến tranh, nhà thờ được xây dựng lại lần thứ 2 vào năm 1902, nhà thờ có chiều dài 47m, rộng 15m, cao 18m. Năm 1925 Đức cha Trung đã đi kinh lược vùng này, khi xứ mới Nam Lạng được thành lập thì họ Phú An thuộc về xứ mới này.

Năm 1935 Đức cha Hồ Ngọc Cẩn tách họ Phú An và Quần Lạc thuộc xứ Nam Lạng để thành lập xứ mới có tên gọi là Phú An và do các cha ở Trung Lao tới đây coi sóc.

Năm 1954 phần đong bà con Phú An di cư vào Nam, số còn lại không nhiều, giáo xứ vóng bóng cha xứ, thánh lễ thưa thớt dần, đời sống đạo xuống dốc nghiêm trọng, nhưng kể từ năm 1960, đức cha Phạm Năng Tĩnh đã cải tổ và canh tân lại giáo phận, tình hình giáo xứ Phú An cũng có vể khả quan hơn.

Năm 1992 Đức cha Vũ Duy Nhất cử cha Dom Phạm Kim Tiền về coi sóc giáo xứ Phú An và An Lãng.Sau gần 25 năm coi sóc giáo xứ cha Dom Phạm Kim Tiền được sai về phục vụ giáo xứ Lạc Đạo

Từ khi thành lập tới nay giáo xứ Phú An đã trải qua nhiều đời linh mục coi sóc và quản xứ, hiện nay giáo xứ do linh mục Gioan Baotixita Vũ Tiến Khang coi sóc từ năm 2006 tới nay.Tháng 8 năm 2007 vào dịp tuần chầu lượt của giáo xứ cha chính Nguyễn Đức Giang đã về chủ sự thánh lễ và công bố hạ giải ngôi nhà thờ cũ do không đáp ứng được nhu cầu mục vụ củ giáo dân, cũng như tình trạng bị hư hỏng nhiều, đây là ngôi nhà thờ thứ 3 của giáo xứ và công trình đang dần đi vào hoàn thiện.

Giáo xứ Phú An nhận thánh Phê-rô và Phaolo làm bổn mạng giáo dân khoảng 2000 nhân danh gồm một họ lẻ là Quần Lạc bổn mạng thánh Đaminh, có 200 nhân danh

Phú An là nguyên quán của cha Paul Trần Đức Nhuận, chánh xứ Lạc Đạo, quản hạt Lạc Đạo, Liễu Đề, Quỹ Nhất, và đã dược Chúa gọi về tháng 9 năm 2006, an táng tại giáo xứ Xuân Hà.


Tác giả: BTT Gx. Phú An

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang