Tắt Quảng Cáo [X]

Tin Mới! Xót xa 2 Tân Linh Mục VN bị Chính quyền cấm dâng lễ Tạ Ơn – Xin cầu nguyện

03:15 24/08/2023
Kính thưa Cộng đoàn sáng 17 tháng 8 năm 2023 tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã truyền chức Linh mục cho 18 thầy phó tế, trong đó có 3 phó tế người H’mông.
Đây là một niềm vui lớn cho giáo phận Hưng Hóa cách riêng cho anh chị em đồng bào H’Mông, thế Nhưng niềm vui đó chưa được trọn vẹn khi hai tân Linh mục là Giuse Giàng A Sênh và Giuse Sộng A Tống lại không được chính quyền đồng ý cho dâng lễ tạ ơn tại quê nhà, chi tiết sự việc theo cha Anton Đặng Hữu Nam vừa chia sẻ:

TỰ DO TÔN GIÁO KIỂU “SƠN LA”: HAI CHA MỚI BỊ CẤM DÂNG LỄ TẠ ƠN TẠI QUÊ NHÀ!

Hai tân linh mục Giuse Giàng A Sênh và Giuse Sộng A Tống được công khai chịu chức linh mục ngày 17/8/2023 vừa qua tại nhà thờ Chính Toà Giáo phận Hưng Hoá.

Đối với các tín hữu Công giáo Sơn La, cách riêng đối với các bản làng người H’Mong Tây Bắc, việc hai cha được lãnh sứ vụ linh mục không chỉ là niềm vui chung mà còn là niềm tự hào của đồng bào H’Mong Tây Bắc, vì các ngài là những người đầu tiên của tỉnh Sơn La được chịu chức linh mục.

Trước sự kiện trọng đại này, suốt hơn một tháng nay, giống như hàng trăm tân linh mục được quyền tổ chức lễ tạ ơn khắp nơi trên đất nước thời gian qua, người Công giáo huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, cách riêng bản làng quê hương hai tân chức đã náo nức, tin tưởng vào sự quan tâm của nhà nước với đồng bào các sắc tộc thiểu số, cùng chung tay chuẩn bị cho ngày lễ tạ ơn trọng đại của hai tân linh mục tại quê nhà.

Tiếc rằng, bao công sức và niềm tin của người dân vào nhà nước đã đổ bể khi chính quyền huyện Sông Mã không “đồng ý” cho hai cha được công khai dâng lễ tạ ơn Chúa ngay tại quê hương yêu dấu của mình!

Nhiều người đang tự hỏi: Sơn La nhà ta có tự do tôn giáo không?

Có sự phân biệt đối xử đối với các anh chị em tín hữu người H’Mong công giáo không?

Xin chia sẻ với hai cha trước sự việc đáng tiếc này và trong âm thầm, xin hiệp ý tạ ơn với hai cha. Xin Chúa chúc lành cho hai cha và cho các bản làng vùng cao Tây Bắc được hưởng mọi chính sách ưu tiên dành cho các sắc tộc vùng cao, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo.


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang