Tắt Quảng Cáo [X]

Thông báo về 2 Đức Giám Mục xin từ chức vì “kiệt lực”. Xin cầu nguyện!

11:07 28/06/2023
hoc du

Hôm 26 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ chức của hai giám mục chính tòa tại Pháp vì “kiệt lực” và bổ nhiệm hai vị làm giám mục phụ tá.
Vị thứ nhất là Đức cha Thierry Brac de la Perrière, 64 tuổi, Giám mục Giáo phận Nevers ở miền trung nước Pháp trong 12 năm qua, nay được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Lyon.

Hồi tháng Mười Hai năm ngoái, Đức cha Brac thông báo, từ tháng Giêng năm nay ngài sẽ đi nghỉ sáu tháng về bồi dưỡng tinh thần, để có thể chu toàn bổn phận tốt đẹp hơn, vì ngài cảm thấy kiệt lực, quá mệt mỏi. Tòa Thánh đã bổ nhiệm một vị Giám quản Tông tòa trong thời gian Đức cha vắng mặt. Giáo phận Nevers có 143.000 tín hữu Công giáo và 45 giáo xứ. Nay Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức cha Brac làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Lyon, cùng với hai giám mục phụ tá khác. Tổng giáo phận này có một triệu 300.000 tín hữu Công giáo và 132 giáo xứ.

Vị thứ hai là Đức cha Jean-Pierre Batut, 68 tuổi, từ tám năm nay là giám mục Giáo phận Blois, cũng ở miền trung Pháp, có 187.000 tín hữu Công giáo và 293 giáo xứ. Nay Đức cha được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá ở Lyon.

Trong một cuộc phỏng vấn, Đức cha từng nói rằng “Trách vụ của các giám mục ngày càng nặng, vì người ta đòi hỏi các giám mục phải ở mọi nơi, trong nhiều lãnh lực, cả trong lãnh vực kinh tế và pháp lý mà các vị không luôn luôn được huấn luyện, khi còn ở chủng viện. Tôi nghĩ cần phải có tinh thần đơn sơ, thực tiễn và khiêm tốn mà nói rằng, khi trách vụ trở nên quá nặng, người ta có thể từ nhiệm và không nhất thiết phải có một trách vụ khác cũng nặng tương đương hoặc hơn nữa”.

Báo chí Công giáo Pháp cũng đặc biệt chú ý đến việc bổ nhiệm một giám mục khác, đó là lần đầu tiên một linh mục thuộc Cộng đoàn “Chemin Neuf”, Con đường mới, thuộc Phong trào Canh tân trong Thánh Linh, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục, đó là cha Étienne Vetoe, 59 tuổi (1964), cho đến nay là Giám đốc Trung tâm Đức Hồng y Bea chuyên nghiên cứu về Do thái giáo, thuộc đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma.

Cha là con của triết gia Miklos Vetoe người Pháp gốc Do thái-Hungary. Cha gia nhập tu đoàn giáo sĩ Con đường mới, khấn trọn năm 1996 và thụ phong linh mục chín năm sau đó. Từ năm 2014, cha làm giáo sư thần học đại học Gregoriana của Dòng Tên ở Roma, và là thành viên Hội đồng tổng cố vấn của tu đoàn.

Nay cha Etienne Vetoe được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Reims ở miền tây bắc Pháp.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang