Tắt Quảng Cáo [X]

Xót xa: 1 Giám Mục vừa tuyên bố Giáo Phận bị phá sản – Xin cầu nguyện

02:12 19/06/2024
hoc du

Kính thưa cộng đoàn, Thêm một giáo phận ở Mỹ phải khai phá sản do những vụ kiện tụng vì những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong quá khứ.

Đó là giáo phận San Diego, giáo phận thứ bảy tại bang California, nại đến biện pháp này, sau khi nghị viện tiểu bang mở cửa trong vòng ba năm, để nạn nhân các vụ lạm dụng xảy ra trong quá khứ và hết thời hiệu, để tố giác các vụ đó, nay cũng có thể nạp đơn kiện.

Hồi tháng Hai năm nay, Đức Hồng y Robert McElroy, giám mục sở tại đã thông báo rằng giáo phận đang cứu xét biện pháp đăng ký phá sản, đứng trước những phí tổn pháp luật để đáp lại 400 vụ kiện mới tại bang này, sau khi Nghị viện tiểu bang mở cửa trong vòng ba năm, để nạn nhân các vụ lạm dụng xảy ra trong quá khứ và hết thời hiệu hầu tố giác các vụ đó, nay cũng có thể nạp đơn kiện. Đức Hồng y cũng nói rằng các vị hữu trách của Giáo phận San Diego đã dành mười sáu tháng qua để duyệt lại những vụ kiện lạm dụng và đi đến kết luận rằng đây là lúc nạp đơn chính thức để khai phá sản. Việc đăng ký này là cần thiết để Giáo hội có thể tiếp tục sứ vụ giáo dục, mục vụ và tìm đến với những người nghèo, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Đức Hồng y McElroy nhắc lại rằng giáo phận đã phải trả những món tiền lớn cho những vụ kiện lạm dụng tính dục, từ sau vụ khai phá sản hồi năm 2007.
Thêm một giáo phận ở Mỹ tuyên bố phá sản | RVAHồi đầu tháng Sáu này, Giáo phận Fresno, cũng thuộc bang California đã khai phá sản và trên toàn bang này, có khoảng 3.000 vụ kiện chống các tổ chức Công giáo.

Sau khi cứu xét và chấp nhận đơn khai phá sản, Tòa án đặc biệt sẽ quản lý tài sản của giáo phận, và sau khi chi cho các nhu cầu chính đáng của giáo phận, số tiền còn lại mới được chia cho các nạn nhân các vụ lạm dụng.

San Diego là giáo phận Công giáo thứ 40 ở Mỹ khai phá sản. Cho đến nay, đã có 24 trường hợp kết thúc. Trên toàn nước Mỹ có 198 giáo phận.

— — — — —-
Theo báo cruxnow ngày 17/6 đưa tin: Giáo phận San Diego nạp đơn xin phá sản lần thứ hai
Giáo phận San Diego phải đối diện với khoảng 450 vụ kiện cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận, hôm nay hồng y McElroy thông báo giáo phận sẽ nạp đơn xin phá sản lần thứ hai.

Thông báo này đưa ra 16 tháng sau khi hồng y cho biết giáo phận đang xem xét công việc này. Trong thư ngày 13 tháng 6, hồng y viết: “Trong năm qua, giáo phận đã tổ chức các cuộc nói chuyện với các luật sư đại diện cho các nạn nhân bị lạm dụng, tôi phối hợp với ban lãnh đạo Giáo phận đã đi đến kết luận, đây là thời điểm chính thức đi vào giai đoạn phá sản và tiếp tục bàn thảo quá trình phá sản.”
San Diego Roman Catholic diocese ponders bankruptcy with sex-abuse lawsuits  pending – San Diego Union-TribuneNgài giải thích việc phá sản mang lại con đường tốt nhất cho giáo phận: “Vừa bồi thường công bằng cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục, vừa tiếp tục sứ mệnh giáo dục, phục vụ mục vụ và đến với người nghèo, với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội của giáo hội. Việc nạp đơn xin phá sản là để có được sự công bằng giữa các yêu cầu bồi thường khác nhau của các nạn nhân, thành lập một quỹ để bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong quá khứ, giải quyết việc phá sản, chịu trách nhiệm pháp lý với họ và hướng làm việc trong tương lai.”

Bất chấp những thách thức, hồng y McElroy nói rõ: “Giáo hội phải chịu trách nhiệm. Khi chúng ta vượt qua quá trình khó khăn này trong năm tới, điều quan trọng là tất cả chúng ta phải nhớ đó là sự thất bại về mặt đạo đức của những người trực tiếp lạm dụng trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như sự thất bại về mặt đạo đức to lớn không kém của những người đã phân công, đã không cảnh giác dẫn đến những vết thương tâm lý và tinh thần vẫn còn làm tan nát trái tim và tâm hồn của rất nhiều người trong chúng ta.”
Top 21 Hồng Y mới được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm - toplist.vnNgài nói thêm: “Những bước tiến to lớn mà chúng ta đã thực hiện trong 20 năm qua để bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội và hơn thế nữa không thể bắt đầu với việc giảm nhẹ trách nhiệm đạo đức to lớn mà tôi, với tư cách là giám mục của anh chị em, và toàn bộ cộng đồng công giáo tiếp tục gánh chịu.”

Phía các luật sư của các nạn nhân cho rằng việc nạp đơn xin phá sản là để tránh việc bồi thường công bằng cho các nạn nhân lạm dụng tình dục trẻ em. Luật sư Irwin Zalkin của Công ty Luật Zalkin cho biết: “Sau gần một năm hòa giải, chúng tôi hy vọng các trẻ em nạn nhân sống sót sau vụ lạm dụng tình dục, giáo phận và công ty bảo hiểm của giáo phận sẽ có thể có được thỏa thuận giải quyết và đồng ý lập kế hoạch bồi thường qua vụ phá sản không thể tránh khỏi của giáo phận đã công bố khoảng một năm trước. Rõ ràng các giáo phận công giáo và các công ty bảo hiểm đã áp dụng chiến lược sử dụng các vụ phá sản để giải quyết các vụ lạm dụng tình dục trẻ em, giảm tiền bồi thường trả cho người sống sót và tước bỏ quyền xét xử của họ. Những nỗ lực này là lạm dụng hệ thống phá sản.”

Khoảng 450 vụ kiện chống lại giáo phận San Diego bắt nguồn từ luật AB 218 của California năm 2019 loại bỏ thời hiệu với bất kỳ khiếu nại nào về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong ba năm, kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022.
Catholic Diocese of San Diego announces it will file for Chapter 11  bankruptcySau khi nộp đơn xin phá sản năm 2007, giáo phận đã phải trả 198 triệu đô la để giải quyết 144 khiếu nại về lạm dụng, trước đó hồng y McElroy đã nói vụ này đã làm cạn kiệt phần lớn tài sản của giáo phận. Những tuyên bố này được thúc đẩy bởi việc dỡ bỏ thời hiệu của bang California. Nếu những con số trong các vụ kiện hiện tại tương tự như những con số của năm 2007, thì khoản chi trả của giáo phận cho những người sống sót có thể vào khoảng 500-600 triệu đô la.

Trong thư ngày 13 tháng 6, hồng y McElroy cho biết, dù chỉ có giáo phận nạp đơn xin phá sản nhưng các giáo xứ của giáo phận và các trường trung học sẽ phải “đóng góp đáng kể vào việc giải quyết để có giải pháp cuối cùng cho trách nhiệm pháp lý mà họ phải đối diện”.

Giáo phận San Diego là giáo phận thứ sáu ở California nạp đơn xin phá sản.

Gần đây nhất là giáo phận Fresno đã nạp đơn xin phá sản  tháng trước khi phải đối diện với 154 vụ kiện lạm dụng tình dục trẻ em. Bốn giáo phận khác ở California đã xin phá sản là tổng giáo phận San Francisco, và các giáo phận Sacramento và Oakland.
Diocese of Sacramento filing for bankruptcy


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang