Tắt Quảng Cáo [X]

Xót xa một Giáo phận có 30 linh mục vừa mới qua đời vì Covid-19

12:50 13/01/2022
hoc du

Tổng giáo phận Guadalajara bên Mêhicô có 30 linh mục qua đời vì những biến chứng do Covid-19. Đây là giáo phận thứ hai tại Mêhicô sau Tổng giáo phận thủ đô.

Xót xa một Giáo phận có 30 linh mục vừa mới qua đời vì Covid-19
Xót xa một Giáo phận có 30 linh mục vừa mới qua đời vì Covid-19

Đức Đức Hồng y Tổng giám mục giáo phận địa phương, José Francisco Robles Ortega, cho biết như trên và nói thêm rằng trong lúc này chúng tôi có 12 linh mục bị nhiễm Covid-19 và đang phục hồi tại gia. Tổng cộng từ tháng Ba năm 2020 đến nay có 287 linh mục bị nhiễm Coronavirus. Giáo phận đã đề ra những chỉ dẫn để giúp các linh mục vừa khi thấy có những triệu chứng có thể là bị lây nhiễm, như liên lạc với các linh mục thuộc Hội tương trợ giáo sĩ, để được giúp đỡ và đưa tới một số trung tâm nếu cần để được trị liệu tại đó.

Hiện nay, các thánh đường ở Mêhicô được phép tiếp nhận tối đa 75% của nhà thờ cho các buổi lễ công cộng, theo các qui định của chính quyền. Tuy nhiên, có những cha sở không cho phép quá 50% khả năng của thánh đường.

Cũng tại Guadalajara, Đức Hồng y Robles Ortega tố giác nạn bạo lực gia tăng mạnh mẽ tại đây và trách cứ chính quyền từ 30 năm nay không thi hành kế hoạch an ninh thỏa đáng.

Trong chín ngày đầu năm đã có 30 vụ ám sát tại thành phố này. Đức Hồng y nhận định rằng nhà cầm quyền, đặc biệt chính quyền liên bang không áp dụng thỏa đáng các chương trình bảo đảm an ninh cho những người dân tại trung tâm thành phố này, không tôn trọng các nhân quyền và không đề cao luật pháp. Những người sống tại các vùng đó liên tục phải sống tình trạng những người phạm các tội ác nặng nề mà không bị luật pháp trừng phạt, như tại Guadalajara. Những kẻ bất lương tự do hành động mà chính quyền không có biện pháp trừng phạt chúng và hoàn toàn vắng mặt trong các lãnh vực này. Phần lớn các tội ác là do những tổ chức bất lương gây ra cho dân chúng. Nguyên trong ngày 26 tháng Mười Hai năm 2021 vừa qua, người ta ghi nhận có tám vụ giết người ở khu vực trung tâm Guadalajara. Nhiều xác chết được tìm thấy tại nhiều nơi trong thành phố, cùng một ngày.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang