Tắt Quảng Cáo [X]

Vương cung thánh đường Saint Mary Major

Vương cung thánh đường Saint Mary Major còn được gọi là Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả

Vương cung thánh đường Thánh Mary Major ngự trị như một viên ngọc đích thực trên vương miện của các nhà thờ La Mã. Những kho báu tuyệt đẹp của nó có giá trị vô song, và thể hiện vai trò của Giáo hội như là cái nôi của nền văn minh nghệ thuật Cơ đốc ở Rome. Trong gần mười sáu thế kỷ, St. Mary Major đã giữ vị trí là một đền thờ Đức Mẹ xuất sắc và là một thỏi nam châm thu hút những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến Thành phố Vĩnh cửu để trải nghiệm vẻ đẹp, sự hùng vĩ và thánh thiện của vương cung thánh đường.

Trong số các Nhà thờ Tổ phụ của Rome, St. Mary Major là nhà thờ duy nhất giữ nguyên cấu trúc ban đầu của nó, mặc dù nó đã được nâng cấp trong suốt nhiều năm. Các chi tiết đặc biệt bên trong nhà thờ làm cho nó trở nên độc đáo bao gồm các bức tranh khảm thế kỷ thứ năm của gian giữa trung tâm, khải hoàn môn có từ thời Giáo hoàng Sixtus III (432-440) và bức khảm apsidal được thực hiện bởi giáo sĩ dòng Phanxicô Jacopo Torriti theo lệnh của Giáo hoàng Nicholas IV (1288-1292). Những viên đá quý khác của nhà thờ bao gồm vỉa hè Cosmateque do nhà quý tộc La Mã Scoto Paparone và con trai ông tặng vào năm 1288, cảnh Chúa giáng sinh của Arnolfo di Cambio từ thế kỷ 13 và trần nhà bằng gỗ mạ vàng được thiết kế bởi Giuliano Sangallo vào năm 1450. Nhiều nhà nguyện, từ trang trí công phu nhất cho những người khiêm tốn nhất, được xây dựng bởi các giáo hoàng, hồng y và các giáo đoàn ngoan đạo, Bàn thờ cao được bắt đầu bởi Ferdinando Fuga và sau đó được làm giàu bởi thiên tài của Valadier, Baptistery và cuối cùng là di tích của Holy Crib hoàn thành dãy lộng lẫy chứa bên trong những bức tường này. Mỗi cột, bức tranh, tác phẩm điêu khắc và vật trang trí của vương cung thánh đường này đều mang âm hưởng lịch sử và tình cảm sùng đạo.

Từ người hành hương sùng đạo chăm chú cầu nguyện đến người yêu nghệ thuật hiếu học, mọi du khách đến thăm St. Mary Major đều tìm thấy sự thỏa mãn cả về mặt tinh thần và hình ảnh ở nơi linh thiêng này. Chuyến thăm đến Vương cung thánh đường Liberia, như nó còn được gọi để tôn vinh Giáo hoàng Liberius, làm phong phú thêm cả tâm trí và tâm hồn. Thật vậy, không có gì lạ khi thấy du khách trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp quyến rũ của tác phẩm nghệ thuật cũng như quan sát lòng thành kính của tất cả những người đang hăng say cầu nguyện để tìm kiếm sự an ủi và trợ giúp trước hình ảnh của Đức Maria, người đang được tôn kính ở đây dưới danh hiệu yêu quý của Salus Populi Romani.

Ngày 5 tháng 8 hàng năm, một lễ kỷ niệm long trọng nhắc lại Phép màu của tuyết. Trước con mắt kinh ngạc của hội chúng, một tầng cánh hoa trắng muốt rơi xuống từ trần nhà bằng vải thô, phủ đầy hypegeum. Ngay từ đầu triều đại giáo hoàng của mình, Giáo hoàng John Paul II đã yêu cầu một ngọn đèn dầu cháy sáng cả ngày lẫn đêm dưới biểu tượng của Salus Populi Romani, để làm chứng cho lòng sùng kính lớn lao của ngài đối với Đức Mẹ.

Cũng chính vị Giáo hoàng này, vào ngày 8 tháng 12 năm 2001, đã khánh thành một viên ngọc quý khác của Vương cung thánh đường – bảo tàng, nơi một cấu trúc hiện đại sẽ lưu giữ những kiệt tác cổ xưa, mang đến cho du khách một góc nhìn độc đáo về lịch sử của Vương cung thánh đường.

Nhiều kho báu có trong bảo tàng khiến St. Mary Major trở thành nơi nghệ thuật và tâm linh kết hợp hoàn hảo, mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo khi chiêm ngưỡng những tác phẩm vĩ đại của con người được Đức Chúa Trời soi dẫn.

lên đầu trang