Tắt Quảng Cáo [X]

Việt nam có Tổng Bí Thư đầu tiên là Người Công Giáo tên Thánh Phêrô

05:02 24/10/2021

Vào một ngày trong thượng tuần tháng 12 năm 1998 (không nhớ rõ ngày và sô báo) đã chạy một tít lớn ở trang đầu, bên cạnh tấm ảnh chân dung Đồng chí Trần Phú :

Vào một ngày trong thượng tuần tháng 12 năm 1998 (không nhớ rõ ngày và sô báo) đã chạy một tít lớn ở trang đầu, bên cạnh tấm ảnh chân dung Đồng chí Trần Phú :

“Tại sao Đồng chí Trần Phú lại được an táng trong Đất Thánh Họ Đạo Chợ Quán?”

Tổng Bí Thư Phê Rô TRẦN PHÚ
Tổng Bí Thư Phê Rô TRẦN PHÚ

Câu chuyện được kể như sau :
Sau khi Họ Đạo Chợ Quán được thông báo phải cải táng tất cả các ngôi mộ trong Đất Thánh (Nghĩa trang Công giáo) ở số 875 đường Cách Mạng Tháng 8, Quận 10 (Cư xá Bắc Hải) Tp.HCM. để Nhà Nước sử dụng làm Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng,
Một hôm trong lúc cải táng, giáo dân đã phát hiện một ngôi mộ có tấm bia mang tên “Trần Phú”.(Đồng chí Trần Phú là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam 1/5/1904 – 6/9/1931). Giáo dân đã khai báo cho Chính Quyền. Chính Quyền đã cho cải táng, làm lễ truy điệu rồi đưa về chôn cất tại Nghĩa trang Thành Phố.

Nhật báo Sài gòn Giải Phóng đặt câu hỏi :”Tại sao Đồng chí Trần Phú lại được an táng trong Đất Thánh Họ Đạo Chợ Quán ? Bởi vì từ bao nhiêu năm nay, không ai biết mộ Đồng chí Trần Phú ở đâu, đến nay mới phát hiện trong Đất Thánh Họ Đạo Chợ Quán ?
Nhiều độc giả đã đọc được tin này, trong số đó có một nhà cách mạng lão thành ở tỉnh Trà Vinh biết truyện, đã viêt lại trong một lá thư dài rồi gởi đến địa chỉ Cha Chánh Sở Họ Đạo Chợ Quán, 120 Trần Bình Trọng, P.2-Q.5- Tp.HCM lúc đó là Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Nhạc. Cha Sở Chợ Quán nhận được lá thơ này và khi đọc xong mới biết câu chuyện của Đồng chí Trần Phú.

Tổng Bí Thư Phê Rô TRẦN PHÚ
Tổng Bí Thư Phê Rô TRẦN PHÚ

Theo nhà cách mạng lão thành ở Trà Vinh kể : lúc đầu đồng chí Trần Phú bị quân Pháp bắt giam ờ “Bót Catinat” (nay ở đầu đường Đồng Khởi), nơi giam giữ các tù nhân Cộng Sản. Tại đây, gần Nhà thờ Chánh Tòa Đức Bà Sài gòn . Các hội đoàn Công giáo của Nhà thờ Đức Bà Sài gòn được ra vào thăm viếng các tù nhân dễ dàng, chỉ cần xuất trình một bức ảnh Đức Mẹ cho Ông Tây đen giữ cửa là vào được.
Một thời gian sau, khi Ông Trần Phú ngã bệnh nặng do tra tấn độc ác, quân Pháp mới chuyển Ông về giam ở dãy “chuồng cọp” trong Nhà Thương Chợ Quán thuộc Họ Đạo Chợ Quán, (nay là Bệnh viện Nhiệt đới, số 764 Đường Võ Văn Kiệt, P.1-Q.5-TpHCM). Ở đây có các Dì Phước Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán chăm sóc các bệnh nhân và vào thứ bảy hàng tuần có Linh mục Họ Đạo Chợ Quán đến cử hành Thánh lễ cho các bệnh nhân. Một bàn thờ Đức Mẹ hiện nay vẫn còn nằm ở bên trái từ cỗng nhìn vào.
Ông Trần Phú thường xuyên được các Hội đoàn Họ Đạo Chợ Quán đến thăm hỏi, chăm sóc đồng thời cũng gợi ý cho Ông biết chút ít về Thiên Chúa. Sau đó các đoàn thể tiếp tục đến viếng thăm và dạy giáo lý cho các bệnh nhân, các tù nhân ở đây, đồng thời chuẩn bị cho họ được lãnh nhận Bí tích Rửa tội trước khi chết. Ông Trần Phú cũng được ở trong trường hợp này. Trước khi chết, giáo dân rước Cha Sờ Họ Đạo Chợ Quán – lúc ấy là một Cố Tây – đến rửa tội cho Ông. Rồi sau khi chết, giáo dân làm lễ an táng và đem chôn cất Ông trong Đất Thánh Họ Đạo Chợ Quán như một giáo dân của Họ Đạo. Đó là câu trả lời cho vấn nạn trên nhật báo Sài Gòn Giải Phóng.

Hiện nay, Nhà Nước đã cho đặt một pho tượng bán thân bằng đá của Ông Trần Phú trước chuồng cọp, nơi Ông đã từng bị giam giữ và đã chết, tại Bệnh viện Nhiệt Đới, Chợ Quán, trên đường vào Khu Cấp Cứu, ở bên phải bệnh viện, từ cỗng vào.
Sau khi biết được những thông tin này, Cha Sở Chợ Quán FX. Lê Văn Nhac đã tìm trong Sổ Rửa Tội của Họ Đạo Chợ Quán vào khoảng năm 1930 – 1940 và đã tìm thấy một trang chỉ ghi : Ông Phêrô Trần Phú, không có thêm chi tiết nào khác. Bên dưới có chữ ký của một Linh mục người Pháp. Cha Sở đã cắt trang tin của nhật báo Sài gòn Giải Phóng, kèm theo tờ photocopy Sổ Rửa tội Ông Phêrô Trần Phú và lá thư của nhà cách mạng lão thành ở Trà Vinh, rồi để chung vào một phong bì, ghi trên phong bì : “Hồ sơ Ông Trần Phú”. Cha đem gởi cho Tòa Giám Mục Sài gòn để cất giữ trong Văn Khố Tòa Giám Mục, xem như một chứng tích lịch sử.

Linh mục FX.Lê Văn Nhạc/Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

Phép Lạ Gốc Cây Sung tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, một Linh mục lên tiếng khẩn

Phép Lạ Gốc Cây Sung tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, một Linh mục lên tiếng khẩn

Vừa qua trên mạng xa hội đăng tin về 1 phép lạ xảy ra trong khuôn viên đền thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa thuộc Giáo xứ Thuận Nghĩa về hiện tượng nước rỉ ra ở quanh gốc cây sung. Bị đồn thổi lên quá mức gây ra những hiểu lầm không đúng, nên nay TRên trang fb Truyền Thông Giáo Xứ Thuận Nghĩa, Linh mục Inhaxiô Chu Trọng Quyền đã thông báo như sau:

Tỷ phú công nghệ Bill Gates: Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất

Tỷ phú công nghệ Bill Gates: Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất

Luôn giữ vị trí là người giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes nhiều năm, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft đồng thời sở hữu khối tài sản lên tới 76,8 tỉ đôla, nhưng ông không để lại khối tài sản khổng lồ này cho ba người con mà sử dụng phần lớn gia tài đó cho các hoạt động từ thiện.

Nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và ý nghĩa của các bức tượng Chúa Giáng Sinh

Nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và ý nghĩa của các bức tượng Chúa Giáng Sinh

Sự kiện Chúa Giáng Sinh và hang đá giáng sinh luôn gắn liền với nhau. Điều này quá rõ ràng khi đến mỗi mùa Noel chúng ta lại thấy các hang đá Bê-lem được dựng lên ở khắp các giáo xứ hay thậm chí là ở mỗi gia đình Công Giáo. Nhưng liệu bạn có hiểu được nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và những tượng mà chúng ta thường đặt trong đó hay không?

Xót thương Chị Anna Kim Hương hy sinh tính mạng để bảo vệ đứa con của mình

Trên trang Facebook của anh Lê Cường ghi báo tin về sự ra đi của người vợ thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật cảm động. “Tạm biệt em, em hãy an nghỉ nhé. Cám ơn em đã hy sinh tất cả vì con…” Và người vợ trước khi qua đời cũng ghi lại vài dòng nguệch ngoạc gửi cho chồng rằng: “Cám ơn Chồng về tất cả nha Đã luôn yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn, hy . . .”

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào?

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào?

Theo giáo luật điều 1246, các Chúa Nhật quanh năm và lễ kỷ niệm Ngày Sinh Chúa Giêsu Kitô đều là những ngày lễ buộc chính yếu trong đời sống Giáo Hội. Nhưng nếu ngày 25/12 rơi vào thứ Bảy (ví dụ năm 2021) thì lễ chiều hôm ấy có thay thế cho lễ Chúa Nhật, hay nếu 25/12 rơi vào thứ Hai (ví dụ 2017) thì lễ chiều Chúa Nhật 24/12 có thay thế cho lễ Giáng Sinh được không?

Vụ trộm xác Đức Cha Borie Cao và Cha Khoa tại pháp trường đồng hới

Vụ trộm xác Đức Cha Borie Cao và Cha Khoa tại pháp trường đồng hới

Sáng sớm ngày 24.11.1838, Đc Cao, cha Khoa và cha Điểm bị mang gông cùm dẫn qua khỏi Quảng Bình quan đến bãi đất hoang cách khoảng 200m được chọn làm pháp trường. Sau khi hành quyết các chứng nhân đức tin có ông quan Bố chính là Nguyễn Đăng Uẩn rất căm ghét Đức cha Cao nên đã bất nhẫn bắt chôn cả 3 vị tại pháp trường. Giáo dân chỉ kịp mua 3 cái hòm hàng để mai táng. Năm sau, ông quan gian ác này bị "đột tử" nên quan án tên là Phan Trữ lên thay, đây là một ông quan nhân từ, rất có cảm tình và đã từng giúp đỡ Đức cha khi còn ở chốn lao tù.

Những bài thơ về Công Giáo của vua Khang Hy

Những bài thơ Công Giáo của vua Khang Hy

Các hoàng đế thời kỳ đầu nhà Thanh thường cởi mở và tiếp thu tư tưởng Kitô giáo. Cha của Khang Hy là Hoàng đế Thuận Trị thường đến nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc như Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội hay Nhà thờ Nam Bắc Kinh, để học hỏi các nhà truyền giáo Dòng Tên.

lên đầu trang

Nhận ngay