Hôm 22 tháng Hai Đức Cha Kevin Vann, Giám Mục giáo phận Orange đã bổ nhiệm cha Thái Quốc Bảo, hiện đang là Linh mục chính xứ nhà thờ Thánh Cecilia, ở thành phố Tustin, kế nhiệm cha Christopher Smith làm Rector nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô.

Trong Giáo Hội Công Giáo, Rector là người giữ chức vụ lãnh đạo một cơ sở giáo hội, có thể là một tòa nhà cụ thể — chẳng hạn như nhà thờ, đền thờ, chủng viện, trường đại học, bệnh viện, hoặc một cộng đồng các giáo sĩ hay các nam nữ tu sĩ.

Bộ Giáo luật 1983, dành cho Giáo Hội Công Giáo Latinh, đề cập rõ ràng những trường hợp đặc biệt của chức vụ Rector:

Rector của các chủng viện, thường được dịch là Linh mục Giám đốc chủng viện (Giáo luật số 239 và 833 số 6)

Rector của các nhà thờ không phải là nhà thờ giáo xứ, hiệp hội hoặc dòng tu, thường dịch là Linh mục quản đốc (Giáo luật số 556 và 553)

Rector của các trường đại học Công Giáo, thường được dịch là Linh mục hiệu trưởng (Giáo luật số 443 triệt 3 số 3 và 833 số 7)

Cha Smith sẽ nghỉ hưu bắt đầu từ ngày1 tháng 7 sau khi ngài tròn 70 tuổi. Ngài sẽ hoàn tất nhiệm kỳ 10 năm vừa làm Linh mục Đại diện Đức cha vừa làm Linh mục quản đốc nhà thờ Chính Tòa. Nhà thờ Chính Tòa được thánh hiến vào năm 2019, sau khi Giáo phận Công Giáo Orange đã mua lại tất cả các cơ sở vật chất trong khuôn viên này vào năm 2012 từ vị cố mục sư khả ái Robert H. Schuller, là người lãnh đạo mục vụ Crystal Cathedral.

Dưới sự lãnh đạo của cha Smith từ năm 2012, nhà thờ Chính Tòa ngày nay, trước đây từng được biết đến với tên gọi là Nhà thờ Kiếng, đã được cập nhật hoàn thiện toàn bộ đúng theo nhu cầu lễ nghi Công Giáo giáo phận Orange, bao gồm các sắc tộc khác nhau như những người giáo dân Mỹ, Mỹ Châu La Tinh, Phi Luật Tân, Samoan, Hàn Quốc và người Việt chúng ta.

Cha Thái Quốc Bảo, 51 tuổi, thụ phong linh mục ngày 7/6/2003, nói thông thạo tiếng Việt, tiếng Anh và biết chút tiếng Mễ và tiếng Ý. Khi nhận được nhiệm vụ mới này, ngài nói: “Tôi tạ ơn Chúa với sứ vụ mới được tin tưởng trao phó. Tôi rất biết ơn Đức Cha Vann và Hội đồng Tư vấn của ngài đã tin tưởng nơi tôi trong mục vụ mới này.”

Sau khi được thụ phong linh mục, Cha Bảo đã phục vụ tại nhiều nhà thờ trong giáo phận Orange trước khi được bổ nhiệm là Cha sở giáo xứ thánh Cecilia từ năm 2017. Trong vòng 6 tháng đầu tiên năm 2020, ngài cũng kiêm nhiệm Quản xứ giáo xứ La Purisima.

Cha Bảo còn là thành viên của Hội Đồng Quản Trị cơ quan bác ái Orange Catholic

Đức Cha Vann ghi nhận ngài đã có một thời gian đáng ghi nhớ tại giáo xứ Thánh Cecilia với cha Bảo mấy năm trước, khi ngài đang tĩnh dưỡng sau một cuộc giải phẫu. Ngài nói: “Thời gian tôi lưu lại đó không những cho tôi biết rõ về cha Bảo, mà còn thấy tình thương yêu của cha, là một cha xứ, dành cho giáo dân của mình. Trước tiên là tôi thấy khả năng làm việc của cha Bảo với những giáo dân người Việt Nam, người Mỹ Châu La Tinh, và người Mỹ tại giáo xứ Thánh Cecilia, một giáo xứ gồm nhiều sắc tộc như tại giáo xứ nhà thờ Chính Tòa.”

Cha Bảo, sinh ra tại Sài Gòn, là người Mỹ gốc Việt thứ tư được làm Linh mục quản đốc của một nhà thờ Chính Tòa ở Hoa Kỳ. Các vị khác là Đức Ông Lê Xuân Thượng, tổng giáo phận Galveston-Houston, Cha Phạm Văn Hanh, giáo phận Corpus Christi và Cha Đồng Minh Quang, giáo phận Oakland.

Cha Bảo tốt nghiệp Đại Học Tổng Hợp Sài Gòn vào năm 1992 với bằng cử nhân điện toán, cử nhân triết học tại Đại chủng viện Mount Angel ở Oregon vào năm 1998, thạc sĩ thần học tại Đại chủng viện Thánh Gioan ở Camarillo, California, và cha cũng có bằng thạc sĩ thần học về tâm linh tại Giáo Hoàng Học Viện Thánh Thomas Aquinas hay còn gọi là Angelicium tại Rôma.

Vài nét về Giáo phận Công Giáo Orange:

Giáo phận Orange có tới 1 triệu 300 ngàn người Công Giáo trong 57 giáo xứ, 5 trung tâm mục vụ và 35 trường học tư Công Giáo. Giáo phận còn là một trong 10 giáo phận lớn nhất và có nhiều sắc dân, cộng đồng Công Giáo nhiều nhất Hoa Kỳ. Giáo phận kết hợp người Công Giáo khắp quận Cam để có đời sống đức tin sống động hòa nhập vào đời sống thường nhật của cộng đồng và đời sống linh thiêng của Giáo hội. Dưới sự lãnh đạo của Đức Giám Mục Giáo phận là Đức Cha Kevin Vann, giáo phận thực hiện các hoạt động mục vụ nhằm tạo dựng và nâng đỡ những giáo xứ và học đường năng động và đầy sức sống để đón chào tất cả mọi người sống Phúc Âm với một đức tin, niềm vui, lòng bác ái và sự đoàn kết hiệp nhất.

Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, ngôi nhà tâm linh của Đức Giám Mục giáo phận quận Cam, đã được thánh hiến ngày 17/7/2019, rộng 37 mẫu, gồm: Trung tâm mục vụ Tòa Giám Mục, ngôi nhà thờ Chính Tòa, tòa nhà Arboretum, Linh Đài Đức Mẹ La Vang, trung tâm văn hóa, tòa nhà cao tầng, nghĩa trang, trường học, giáo xứ và các cơ sở khác nữa.


VietcatholicNews/ Conggiao.vn