Tắt Quảng Cáo [X]

Hình ảnh sau 1 năm ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi

12:49 17/09/2021
hoc du

Cách đây đúng 1 năm, ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã thu hút hàng triệu người quan tâm và theo dõi. 

Cách đây đúng 1 năm, ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã thu hút hàng triệu người quan tâm và theo dõi. 

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi hoạt bát sau ca mổ tách rời.
Cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi hoạt bát sau ca mổ tách rời.

Ngày 15/7/2020, gần 100 chuyên gia, y, bác sĩ trên cả nước tiến hành phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi dính liền vùng bụng chậu tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là trưởng ê-kíp mổ. Đúng 14h07, cặp song sinh dính liền Diệu Nhi – Trúc Nhi đã được tách rời hoàn toàn.
Theo các bác sĩ, 2 cháu bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu, với 4 chân tách rời, cực kỳ hiếm gặp bởi trường hợp dính bụng chậu chỉ có khoảng 6% trên thế giới. Đây là ca phẫu thuật đánh dấu một cột mốc mới của y học Việt Nam sau 32 năm ca mổ tách rời Việt – Đức.
Sau khi được phẫu thuật tách rời thành hai cơ thể độc lập và trải qua những cuộc phẫu thuật để hoàn chỉnh các bộ phận, đến thời điểm hiện tại, tình hình sức khỏe của hai bé đã ổn định.
Ca phẫu thuật ngày 15/7 diễn ra trong 13 giờ 40 phút dưới sự phối hợp thực hiện của gần 100 y bác sĩ.
Ca phẫu thuật ngày 15/7 diễn ra trong 13 giờ 40 phút dưới sự phối hợp thực hiện của gần 100 y bác sĩ.

Tròn 1 năm kể từ ca mổ tách rời cặp Song Nhi, trên trang cá nhân của mình, chị Thúy – mẹ của cặp song sinh đã chia sẻ: “Cứ ngỡ như hôm qua nhưng nó đã là 1 năm rồi. Chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi sự happy của mẹ. Nghe được tiếng con gọi mẹ, mỗi lần ra ngoài là hai đứa ôm hai chân không cho mẹ đi, những lúc làm nũng, những đêm mớ giật mình khóc con cũng chỉ gọi “Mẹ ơi”. Hai con gái của mẹ luôn mạnh mẽ, ngoan và biết vâng lời người lớn nhen”.
Chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi khỏe mạnh và vui vẻ.
Chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi khỏe mạnh và vui vẻ.

Nụ cười hồn nhiên, vui tươi luôn thường trực trên môi.
Nụ cười hồn nhiên, vui tươi luôn thường trực trên môi.

Mới đây, mẹ hai bé cho biết, hiện tại, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã có thể tự đi lại, chạy loanh quanh trong nhà và đang bi bô tập nói, có thể nói sõi một số từ đơn giản như “măm măm, ba, mẹ…” và không ngại tiếp xúc với người lạ.

Trúc Nhi – Diệu Nhi cực đáng yêu trong ngày đi tiêm chủng vaccine

Sáng nay (15/9), chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi đã đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM để tham gia tiêm vaccine thủy đậu và viêm não Nhật Bản.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiêm chủng vaccine Ảnh: BVCC
Trúc Nhi – Diệu Nhi được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiêm chủng vaccine Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, sáng nay (15/9) hai chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi (tên gọi ở nhà là Dâu – Táo) đã đến bệnh viện để tham gia tiêm chủng vaccine thủy đậu và viêm não Nhật Bản
Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi cũng được tái khám chức năng vận động, dinh dưỡng và được đánh giá toàn diện chức năng hoạt động các cơ quan được bóc tách.
Trở lại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sau 6 tháng được về nhà, hai chị em tinh nghịch hơn, chạy nhảy và nói nhiều. Đến thời điểm hiện tại, cả hai bé đã đi bình thường, bước đi của hai chị em chuẩn và chắc hơn.
Mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi cho biết, hai chị em chịu khó nói và nhận biết rõ các con vật, củ quả như các con: cá sấu, lạc đà, lợn đất, con sâu, lợn, củ cả rốt, quả chuối, quả táo… Rất nhiều các phụ huynh đưa con đến tiêm chủng nhận ra chị emTrúc Nhi – Diệu Nhi và vui vẻ chào đón hai con.
Dưới đây là một số hình ảnh của Trúc Nhi – Diệu Nhi trong buổi đi tiêm vaccine sáng 15/9 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố:

Conggiao.vn/ST

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang