Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Giáo Hoàng là ai?

Thưa Thầy, con mến yêu Thầy.

Hãy lo chăn dắt một bầy chiên con.

Chúng ta cùng Giáo Hội hân hoan tiến vào phần 2 của mùa Vọng, Tuần bát nhật trước Lễ Giáng Sinh, được khởi đi từ ngày 17.12. Ngày 17.12.2018 là ngày mừng sinh nhật thứ 82 của Đức Giáo Hoàng đương kim Phanxicô. Vậy Đức Giáo Hoàng là ai?

Bất ngờ Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho Việt Nam
Bất ngờ Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho Việt Nam

Giáo Hoàng: Pope tiếng Anh phát xuất từ Papa tiếng Latinh gốc Hy Lạp cổ = Bố, người cha trong gia đình. Do đó, sau chữ kí của mỗi ĐGH có chữ “pp”.

ĐGH Giêgôriô VII (1073-1085) ấn định chỉ dành từ Papa cho vị Giám mục Rôma. Việt Nam xưng là Đức Giáo Hoàng: Đức = Tôn xưng, Giáo = Giáo Hội, Hoàng = Vua. Còn sử dụng danh xưng Đức Thánh Cha, Đức Giáo Hoàng để tỏ lòng tôn kính. Ta nghe xã hội & Giáo Hội định nghĩa:

Xã Hội: “Giáo Hoàng là chức vụ đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, do hội đồng Hồng Y giáo chủ bầu ra, giữ chức từ khi đăng quang tới khi qua đời. Theo tục lệ, Giáo Hoàng thường kiêm luôn chức Giám mục Giáo phận Rôma, nơi có Tòa Thánh Vatican. Khi đăng quang, Giáo Hoàng chọn tên một vị thánh, hoặc một người tiền nhiệm mà mình muốn noi theo, để làm tên hiệu đời Giáo Hoàng của mình; nếu tên hiệu ấy đã có người tiền nhiệm chọn, thì người sau ghi thêm thứ tự bằng chữ số La Mã… Trong ngôn ngữ xưng tụng, người Công Giáo Việt Nam thường gọi là Đức Giáo Hoàng, Đức Giáo Chủ hoặc Đức Thánh Cha”(x.Từ điển Bách khoa).

Giáo Hội: “Đức Giáo Hoàng là Đấng kế vị thánh Phêrô, làm Giám mục Rôma, là thủ lãnh Giáo mục đoàn, đại diện Chúa Kitô và chủ chăn của Hội Thánh toàn cầu”(x.GLHT CG).

Giáo Hoàng là Đấng thay mặt Chúa

Là Giám mục riêng của Rôma.

Quyền Phêrô khắp gần xa

Không sai LUÂN LÝ cùng là ĐỨC TIN.

Danh xưng:

Có tới 13 danh xưng chính thức:

1. ĐGH – Pope, His Holiness.

2. Đức Thánh Cha – Holy Father.

3. GM Rôma – Bishop of Rome.

4. Đại diện Chúa Kitô – Vicar of Christ.

5. Kế vị Thánh Phêrô, Thủ lãnh các Tông đồ – Archbishop Successor of the Prince of the Aposlites.

6. Thủ lãnh tối cao Giáo Hội hoàn vũ – Supreme Pontiff of the Universal Church.

7. Giáo chủ nước Ý – Primate of Italy.

8. Tổng Giám Mục (GM) & Tổng Giáo chủ Rôma – Archbishop and Metropolitan of the Roman Province.

9. Quốc vương nước Vatican – Sovereign of the State of the Vatican City.

10. Tôi tớ của các tôi tớ Chúa – Servant of the Servants of God.

11. ĐGM Rôma – Romanus Pontifex, The Roman Pontiff.

12. Thủ lãnh GM đoàn – Caput Collegii, Head of the College of Bishops.

13. Thượng phụ Giáo chủ Tây Phương – Patriarch of the West.

Ảnh hưởng quốc tế

Được Liên Hiệp Quốc và các công ước quốc tế bảo vệ: Không một tòa án nào dám xét xử Giáo Hoàng nếu Ngài không cho phép! Giáo Hoàng thường là người:

– Ảnh hưởng đến nhiều người nhất.

– Kiểm soát nguồn tài chính lớn nhất.

– Quyền lực lớn ở nhiều lĩnh vực.

– Dùng quyền lực thực sự để thi hành chức vụ.

Cụ thể Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan – Phaolô II đã được TIME bình chọn là 1 trong 4 người có ảnh hưởng lớn nhất đến nhân loại của thế kỷ 20 và cả thập niên đầu của thế kỷ 21.

Mấy điểm đáng nhớ về ĐGH Fanxicô mà chúng ta mừng sinh nhật hôm nay:

Ngài có bổn mạng là thánh Giogiô, lễ hằng năm 23.4. Ngài có những liên hệ đến số 3: Ngài đắc cử ngày 13.3.2013; Ngài có 3 đầu tiên: GH đầu tiên của Dòng Tên, GH đầu tiên đến từ Nam Mỹ, vào GH đầu tiên nhận hoàng hiệu Phanxicô (ít là có 4 Thánh Phanxicô: Phanxicô Assidi, Phanxicô Bojia, Phanxicô Salesiô và Phanxicô Xaviê).

“Hữu xạ tự nhiên hương” – Các đức tính phi thường của vị tân GH đã nhanh chóng lan tỏa khắp hành tinh. “Cây cao gió cả”, chúng ta thiết tha cầu xin Chúa cho Ngài được khang an tràng trị.

 

lên đầu trang