Tắt Quảng Cáo [X]

Xót Xa 80 Giáo dân bị bắt ở 2 Nhà thờ – Xin cầu Nguyện

02:45 27/09/2022

Hôm 23 tháng Chín vừa qua, Hãng tin Công giáo Aci Phi châu, đưa tin: những kẻ võ trang đã tấn công hai thánh đường Tin lành tại miền trung bắc và tây bắc Nigeria bên Phi châu, bắt cóc mục sư và hơn 80 tín hữu.

Hãng ACI Phi châu trích thuật báo “Tin Tức Sao Mai” (Morning Star News), truyền đi ngày 17 tháng Chín vừa qua, từ thành phố Jos ở Nigeria, theo đó những nhóm võ trang đã tấn công nhà thờ thuộc Giáo hội Cherubim và Seraphim ở Suleja thuộc bang Niger và bắt cóc hàng chục tín hữu tham dự buổi canh thức suốt đêm. Báo này có một chuyên mục về những vụ bách hại Kitô hữu, và cho rằng theo các nhân chứng tận mắt, thủ phạm vụ bắt cóc này là những người Fulani, theo Hồi giáo, chuyên làm nghề chăn nuôi.

Một dân cư địa phương, Elisha Musa, nói với phái viên báo “Tin Tức Sao Mai” rằng các binh sĩ từ doanh trại Zuma Rock Barrachs ở Suleja đã chạy tới để cứu các tín hữu nhưng khi lính đến nơi thì bọn bắt các đã rời khỏi nhà thờ cùng với các con tin ba giờ trước đó.

Một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công tại Suleja, những người Fulani và những kẻ khủng bố khác đã tấn công và bắt cóc ít nhất 57 tín hữu Kitô trong một buổi canh thức tại một nhà thờ khác của Giáo hội Cherubim và Seraphim ở Kasuwan Magani, thuộc bang Kaduna của Nigeria. Hơn 12 tín hữu đã trốn thoát được và 43 người khác còn bị cầm giữ, theo Mục sư John Joseph Hayab, Chủ tịch Hiệp hội Kitô ở bang Kaduna. Những kẻ khủng bố đòi tiền chuộc mạng là 200.000 đồng Naira, tương đương với hơn 465.000 Mỹ kim.

Nguyên trong năm ngoái, 2021, đã có 4.650 Kitô hữu bị giết tại Nigeria, theo tổ chức phi chính phủ Open Doors, những cánh cửa mở rộng, chuyên bênh vực các tín hữu bị bách hại.

Ngoài những người Fulani làm nghề chăn nuôi, còn có nhóm khủng bố Boko Haram, và lực lượng ISWAP Hồi giáo cực đoan là thủ phạm những vụ tấn công các tín hữu Kitô ở Nigeria.

Hôm 19 tháng Chín vừa qua, 68 người tranh đấu cho tự do tôn giáo đã kêu gọi ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đưa Nigeria trở lại danh sách những nước đặc biệt cần quan tâm, trong phúc trình của Bộ ngoại giao Mỹ về tự do tôn giáo, sau khi Mỹ đưa Nigeria ra khỏi danh sách này hồi tháng Mười Một năm ngoái (2021).


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang