Tắt Quảng Cáo [X]

Tình tiết mới: Cuộc nói chuyện với JB Hồ Hữu Hòa và vài khuất tất giấy chứng nhận Thần học

03:15 13/02/2023
hoc du

TÌNH TIẾT MỚI VỤ JB HHH: vài khuất tất

– Bị tù từ 3/2019 – 11/2021 nhưng vẫn tốt nghiệp khóa Thần học 4 năm (2018-2022)? Học chưa tới 50% thời gian thì bù lại cách nào? Cần liên hệ với nơi cấp bằng để làm rõ…. “Học viện Liên Dòng” sao lại nhận đào tạo “chủng sinh GPV”?

– Chịu chức Phó tế tại Phi Luật Tân ngày 8/9/2022 nhưng tới ngày 15/9/2022 mới chứng nhận việc học Thần học và ngày 7/10/2022 mới được cấp bằng tốt nghiệp Thần học?

– Mấu chốt: danh xưng “chủng sinh Giáo phận Vinh”. Tính chính danh của danh xưng này? Nếu chính danh tại sao không chịu chức ở GPV mà lại chạy qua tận Phi Luật Tân?

Cuộc nói chuyện dưới đây vẫn còn dở dang…

—————
NÓI CHUYỆN VỚI LM J.B. HỒ HỮU HÒA(1)

– Con chào cha, trong mấy ngày qua có rất nhiều thông tin trái chiều trên các trang mạng xã hội nói về việc cha chỉ học có 1 năm, thậm chí là không học. Nhưng vẫn được Đức cha Anphong giám mục Giáo phận Vinh gửi sang Giáo phận Maasin – Philippines để được thụ phong linh mục. Vậy đâu là sự thật thưa cha?

– Cảm ơn ông đã đặt câu hỏi thẳng thắn:

Thứ nhất, con được Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp nguyên giám mục giáo phận Vinh giới thiệu và gửi đi học triết và thần tại học viện Phanxicô Thủ Đức, số 42 Đình Phong Phú, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Tp. HCM và học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, số 44 Tú Xương, P. Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh từ năm 2013 đến năm 2019.

Thứ hai, vào ngày 20/05/2018, nhân ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện của Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng ở giáo xứ Yên Đại, xóm 5 xã Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An, trong thánh lễ đồng tế Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã trao thừa Tác vụ đọc sách và Tác vụ giúp lễ cho con.

Thứ ba, như ông đã biết qua các nguồn thông tin đa chiều, vào năm 2017 con có mối quan hệ với một doanh nhân chuyên về kinh doanh địa ốc tên là Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), đây là mối quan hệ thuần tuý nên khi gặp khó khăn về pháp luật, ông ta nhờ con chuyển một túi quà cho người có chức sắc trong xã hội. Vì lòng ngay, con đã chuyển giúp trong tinh thần bác ái Kitô giáo mà không có một động cơ vụ lợi nào hết. Sau đó ông ta bị khởi tố và bị bắt giam với nhiều tội danh khác như: Làm lộ bí mật nhà nước, gây thất thoát lãng phí tài sản công của nhà nước, đưa hối lộ v..v.. đến ngày 11/03/2019 con bị bắt giam vì nghi đưa “hối lộ” giúp cho Phan Văn Anh Vũ.

Cơ quản chức năng đã không chứng minh được động cơ vụ lợi và hành vi phạm tội nào khác, nên họ trả lại tự do cho con ngay tại phiên toà sơ thẩm vào đầu tháng 11 năm 2021.

Sau đó một tháng con bay qua hợp chủng quốc Hoa Kỳ để tĩnh tâm và khám sức khoẻ. Rồi hai tháng sau con trở lại Việt Nam nhập học, để học lại những môn học còn thiếu tại học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, tháng 9 năm 2022 con đã nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi với đầy đủ bảng điểm.

Dư luận của một số người nói rằng con là kẻ “tội lỗi không xứng đáng làm linh mục”. Vâng, con luôn ý thức mình tội lỗi. Nay con lại càng xác tín hơn về lòng khoan dung và tình thương của Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi. Còn việc xứng đáng để làm Linh mục hay không xứng đáng, thì con nghĩ chúng ta cần có một thái độ nghiêm túc để tự vấn lương tâm mình thông qua cuộc đời của thánh Phaolô tông đồ trở lại và gương hoán cải của thánh Augustinô, để nhìn nhận thân phận yếu đuối mỏng dòn của mình trước khi phán xét tha nhân…(còn nữa)

– Hình 1-2: LM J.B. Hồ Hữu Hòa được Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp trao tác vụ ngày 20/5/2018 tại nhà nguyện Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng.

– Hình 3-4: Giấy xác nhận và chứng nhận của LM J.B. Hồ Hữu Hòa.
—————
NÓI CHUYỆN VỚI LM J.B. HỒ HỮU HÒA(2)

– Xin cha giải thích rõ về quá trình học tập của cha cho con biết được không? Vì có nhiều người thắc mắc khoá học 2018-2022?

– Vâng! Cảm ơn ông đã nhắc, khoá học 3 năm triết học của con bắt đầu từ năm 2013 đến đầu năm 2016.

Và khoá học thần học thì bắt đầu từ 2016-2020, nhưng vì bị gián đoạn nên con phải quay trở lại trường để hoàn tất các môn thánh khoa còn thiếu và gộp vào khoá sau, tức là khoá 2018-2022, chứ không phải con học khoá 2018-2022, mà chỉ đưa tên vào khoá đó để có số hiệu cấp bằng, vì khoá học 2016-2020 của con đã ra trường rồi. Con cũng khuyến nghị ai đó cần biết thông tin thì nên đến trực tiếp Học viện để được giải đáp.

– Có một số nguồn tin nói cha là cháu ông Hồ Mẫu Ngoạt nguyên thư ký của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có phải không ạ?

– Cảm ơn ông đã đặt câu hỏi mà bản thân con cũng cảm thấy ngạc nhiên về điều này! Nếu ai đưa ra thông tin đó thì chắc đã có tư liệu đầy đủ về phả hệ của gia tộc con và điều cần làm là họ phải chứng minh. Con và ông Hồ Mẫu Ngoạt còn không biết nhau chứ đừng nói là chú hay bác. Lương tâm người làm truyền thông phải tôn trọng sự thật! Bản thân con cũng không có thói quyen “thấy người sang bắt quàng làm họ” nên nói ông Hồ Mẫu Ngoạt là bác hay chú của con hoàn toàn không đúng sự thật! Điều này có thể vô hại với người nói nhưng là hệ lụy cho những người trong cuộc.

– Có một điều mà bản thân con rất băn khoăn và muốn cha trả lời một cách thằng thắn, có nhiều người nói cha là thầy “bói” cha có ý kiến gì không?

– Cảm ơn ông vì câu hỏi hay! Vậy ông cho con hỏi thêm, theo ông bói toán là gì được không? Vì con chưa thể hình dung ra..!

Theo con nghĩ và một số người hiểu, bói toán là cầu khẩn các vị thần linh hay thuật gọi hồn để biết trước số phận. Trong khi thuật ngữ bói toán ngụ ý một bối cảnh ít nghiêm túc về sự thật.

Con thấy hài hước và bất công khi thiên hạ gán chặt cho con là thầy bói, khi chỉ dựa vào truyền thông một chiều mà không thèm lắng nghe từ phía người bị kết án.

Từ khi có trí khôn đến bây giờ, con luôn tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa và chỉ có Thiên Chúa là Đấng biết trước mọi sự. Chỉ có nơi Ngài và trong Ngài hạnh phúc thật của con người mới từ từ triển nở. Đứng trước viễn cảnh của khổ đau, buồn phiền, thất vọng chúng ta phải cầu nguyện liên lỉ thì mới đạt tới sự viên thành trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Trong thần học về con người cũng nói, hạnh phúc mà không có đau khổ sẽ làm cho cuộc sống này trở nên vô nghĩa và tẻ nhạt vô cùng.

Hơn nữa, “Hãy ký thác đường đời cho Chúa. Tin tưởng nơi Người, Người sẽ ra tay.” (Tv 36,5).

Về bản thân con, Chúa đã và đang phú ban cho con nhiều đặc sủng để con phục vụ Chúa và tha nhân thông qua những thập giá mà Chúa muốn vác trên cuộc đời mình.

Không chỉ bản thân con mà rất nhiều linh mục và tu sỹ khác Chúa cũng ban cho một số khả năng về nhận biết thực tại và tương lai, nhưng không bao giờ được lạm dụng khả năng đó.

Bản thân con cũng có nghiên cứu nhiều tài liệu và học thêm về tâm lý học nhân cách, tâm lý học đám đông và mục vụ chữa lành, cũng như bộ môn mà còn nhiều người hiện nay đang khám phá đó là phong thuỷ. Thực sự mà nói đó chỉ là một bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí để con người có thể nắm bắt thực địa để khám phá địa chất như mỏ nước ngầm, khoáng sản, ở đâu cho phù hợp với khoa học thực tiễn “ở hướng đông” thường nhiều gió nên dễ bị cảm cúm vì thế nhiều người sẽ chọn hướng tây để đón nắng, giúp tâm lý và sức khoẻ được an vui.

(Còn nữa)

Nguồn: Trịnh Xuân Gíao

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang