Tắt Quảng Cáo [X]

Thành sự hay không thành sự?: Vụ án truyền chức cho anh Hồ Hữu Hòa

09:52 23/02/2023
Những ngày qua, tôi được nghe rất nhiều nỗi băn khoăn lo lắng của không ít anh chị em phân vân về câu hỏi: Liệu phép truyền chức thánh cho anh Hồ Hữu Hòa có thành sự hay không?
Tôi thấy có hai luồng ý kiến trái chiều.

Một bên cho là bí tích đã thành sự với lý do anh đã được truyền chức bởi một giám mục hiệp thông với Roma thì dù có sự giả mạo giấy tờ như hai đức cha đã khẳng định trước công chúng, anh Hồ Hữu Hòa vẫn là linh mục 100%.

Trái lại, rất nhiều người khác cảm thấy khó chấp nhận luận giải này vì đã có gian dối thì sao mà bí tích thành sự được? Hơn nữa, trong bí tích hôn nhân nếu một trong hai phía có gian dối, tòa án hôn phối có thể tiêu hôn và kết luận bí tích hôn nhân không thành sự? Nói cho dễ hiểu, tiền giả thì dù có in đẹp cỡ mấy cũng vẫn mãi là tiền giả., không thể là tiền thật dù người dùng không biết, không hay.

Nhưng có người lập luận biện minh: Hôn nhân là giao ước giữa hai người nam và nữ đồng cấp còn bí tích truyền chức là ân ban từ trên xuống. Không có ai xứng đáng để lãnh nhận chức thánh!

Tôi hiểu và cảm thông với sự đắn đo của nhiều người trước hai luồng dư luận này. Tôi không phải là chuyên gia về bí tích hay giáo luật nên cũng không thể trả lời cho kín kẽ và thuyết phục. Trên mạng có một bài của cha Dũng, chuyên gia về giáo Luật để mọi người tham khảo. Còn thì chúng ta phải đợi phán quyết cuối cùng của Tòa Thánh mới chắc chắn được.

Tuy nhiên với cá nhân tôi, chuyện thành sự hay không thành sự giờ đây không phải là vấn đề quan trọng nữa. Dù anh có đúng là linh mục thì tôi tin chẳng giáo dân nào muốn tham dự thánh lễ do anh cử hành, dẫu anh có được phép đi chăng nữa! Tôi tin là vậy.

Điều làm tôi trăn trở lúc này là những vấn nạn về lâu về dài: Ai là người phải gánh trách nhiệm trước vụ truyền chức có nhiều dấu hiệu ‘mại thánh’ này? Ai là người viết lên kịch bản, đầu tư kĩ lưỡng cho các diễn viên, chi phối các Đấng bản quyền để vượt qua biết bao vòng xét duyệt, thẩm vấn và điều tra các ứng viên lên hàng linh mục?

Tôi biết nhiều anh em tu sĩ, chủng sinh ngậm bồ hòn làm ngọt khi đến giờ công bố danh sách thì tìm mãi mà không thấy tên mình đâu. Các đương sự chỉ có thể thinh lặng mà nhìn lại mình xem mình có cần sửa đổi gì không? Dù có thế nào, chúng tôi luôn xác tín ý bề trên là ý Chúa.

Nhưng với một người không tu học, không trải qua môi trường đào tạo như anh Hồ Hữu Hòa vẫn đều đều lãnh các chức nhỏ, phó tế và linh mục theo đúng qui trình thì quả thật, tôi không khỏi chạnh lòng cho những anh em khác và cho chính bản thân tôi.

Điều khẩn cấp kế tiếp là Hội Thánh cần làm gì để khắc phục hậu quả của sự đổ vỡ, sứt mẻ niềm tin nơi người giáo dân và cả lương dân nữa. Nhiều nơi thay vì sám hối, người ta lại cố tình ém nhẹ, cấm bàn, cấm thảo luận, coi như không có chuyện gì xảy ra vì sợ điều tiếng, sợ vạch áo cho người xem lưng.

Đi xa hơn, Hội thánh cần làm gì để giữ gìn sự trong sạch ngay trong chính môi trường đào tạo nơi các học viện, chủng viện để đảm bảo rằng: Trường hợp người có tiền, có quan hệ như anh Hồ Hữu Hòa có thể tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi một cách không minh bạch như vậy sẽ không xảy ra một lần nữa?

Người Việt mình thường nói: Trong cái rủi có cái may. Tôi thấy điều này gần giống với câu nói mà người Công giáo hay động viên nhau: Trong mọi sự đều có bàn tay Chúa quan phòng. Giả sử anh Hồ Hữu Hòa không vướng vào vòng lao lý thì có lẽ anh sẽ trót lọt mà lên chức linh mục, chẳng ai có thể phát hiện ra được sự bất minh nơi trường hợp của anh. Cộng thêm việc anh có nhiều mối tương quan cỡ lớn cả với phía xã hội và giáo hội, tôi tin anh sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho chức giám mục với sự hậu thuẫn của không ít người. Nghĩ đến thế thôi là tôi đã bủn rủn chân tay vì như thế là bao người xứng đáng khác bị tước đi cơ hội phục vụ Nhà Chúa cách hữu hiệu hơn .

Cứ đọc bản thông báo chứ không phải minh định của Đức cha giáo phận Maasin thì thấy rõ ngoài Đức Cha Hợp là người đầu tiên viết thư giới thiệu và trình bày lý do phải truyền chức ở Philippines thay vì Việt nam, thì còn có rất nhiều người khác liên quan:

‘… Các thư chứng thực và tiến cử, các bằng cấp và bảng điểm, và thậm chí là các lá thư cám ơn. Tất cả các giấy tờ này, được viết và ký bởi các linh mục Việt Nam có uy tín chịu trách nhiệm cho quá trình đào tạo của cha Gioan Baotixita…’

Các linh mục Việt Nam có uy tín là những ai? Họ dạy học và nhận xét thế nào về một ứng viên có nhiều điều cần làm sáng tỏ, còn nghiêm trọng hơn trường hợp của những anh em tu sĩ chủng sinh bị delay trong những đợt xét duyệt? Học viện liên dòng là nơi cấp bằng cho anh Hồ Hữu Hòa tốt nghiệp loại giỏi có trách nhiệm gì trên những giấy tờ do chính mình cấp? Trong trường hợp anh Hòa làm giả giấy tờ của Học viện (nếu có), thì Học viện cũng nên lên tiếng để bảo vệ sự trong sạch của mình chứ không thể kín tiếng mãi được.

Ngoài những người có trách nhiệm phân xử trong vụ việc ‘động trời’ này, còn có tòa án lương tâm, tòa án công luận và cả tòa án lịch sử.

Vụ việc mà tôi cho là ‘mại thánh’ này sẽ còn phải được bàn luận, mổ xẻ không những trong hiện tại mà cả tương lai sau này, nơi những lớp về bí tích, giáo luật, lịch sử Hội Thánh tại Việt Nam và cả các môn tu đức nữa. Nó sẽ là bài học đắt giá phải được kể lại cho những thế hệ kế tiếp, vì ‘biết để mà tránh’ thì tốt hơn là cố tình “vùi đầu vào trong cát” và coi như không có gì xảy ra.

Tôi tin là vậy.

# sựkiệnanh3h


Nguồn: Duc Trung Vu Cssr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang