Tắt Quảng Cáo [X]

Sự kiện anh 3H trên truyền thông Công giáo: Một Giáo hội biết ăn năn

06:34 19/02/2023
hoc du

Người không biết Chúa thường ngộ nhận Kinh Thánh là cuốn sách ghi những lời hay ý đẹp, những câu chuyện hiền triết, tốt lành. Với họ, có lẽ Kinh Thánh cũng giống như cuốn Tam Tự Kinh, Đạo Đức Kinh, Lời Phật dạy, Những câu chuyện khôn ngoan, hay đơn giản như là những giới răn ăn ngay ở lành của Chúa Giê su dành cho những “con chiên” ngoan đạo.

Rất nhiều người khi tìm hiểu về đạo đã gặp rắc rối gây nên bởi ngộ nhận này. Họ cảm thấy sốc khi Kinh Thánh hoàn toàn khác xa với những gì họ tưởng tượng. Đúng là sách này chứa đựng nhiều câu chuyện khôn ngoan, dụ ngôn sâu sắc và lời hay ý đẹp nhưng đó cũng là cuốn sách khó đọc, khó chấp nhận. Bởi lẽ, sách gì mà đầy những chuyện xấu, chuyện dở của nhân loại cũng đưa vào hết chẳng kiểm duyệt, kiêng dè mà giữ danh thơm tiếng tốt của những người có thế giá.

Này nhé, vừa mở trang đầu là gặp cảnh con rắn lừa dối Adam và E-và. Sau đó, hai ông bà lại đổ lỗi cho nhau. Sang những trang kế tiếp thì anh Ca-in giết em là A-bel vì ghen ghét hận thù. Các cụ tổ trong đức tin cũng chẳng khá gì. Abraham không dám nhận vợ là bà Sa-ra, nói dối đây là em gái của mình để tránh họa sát thân. Thánh vương Đa-vid tưởng thế nào chứ quá khứ cũng là người cướp vợ kẻ khác. Sang đến thời Tân ước cũng chẳng khá hơn là bao. Chúa Giê-su bị giết hại vì nhiều người không chấp nhận sự thật mà ngài công bố. Phê-rô tông đồ trưởng thì chối chúa ba lần. Phe ủng hộ Phao-lô cũng xích mích không ít lần với phe của Phê-rô. Và còn nhiều, nhiều nữa những chuyện chẳng tốt lành, tích cực gì nếu cứ xét theo cái nhìn của người thiếu lòng tin.

Vậy thì tại sao những chuyện tiêu cực ấy lại được đưa vào Kinh Thánh? Sao Thiên Chúa không hướng dẫn các tác giả viết lên những chuyện gì đó hay ho dạng tiểu sử của các anh hùng, các thần tượng để được nhiều người ca tụng? Xin thưa, chính vì Kinh Thánh dám ghi lại những chuyện như thế, đó mới là cuốn sách đáng tin. Nó đáng tin vì nó dám phơi bày sự thật, dù sự thật có trần trụi đến đâu đi chăng nữa.

Chính trong cái trần trụi của nhân loại tội lỗi ấy mà ơn sủng của Thiên Chúa lại tuôn đổ. Một khi con người biết quay đầu hoán cải, đấm ngực ăn năn, trở về cùng Cha nhân lành, họ được cứu và được sống và trở nên những con người Thánh.

Lấy Kinh Thánh để đối chiếu với lịch sử Giáo hội, ta cũng sẽ thấy có một sự tương đồng. Giáo hội gồm đủ mọi thành phần và luôn mang nơi mình yếu đuối mỏng dòn như chính từng người chúng ta vậy. Chừng nào còn bước đi trong thế gian, bụi đường còn tiếp tục vương trên áo của những người lữ hành.

Ý thức sự yếu đuối ấy mà giáo hội không chỉ mời gọi con cái của mình sám hối, đấm ngực ăn năn nhưng chính Mẹ Hội Thánh cũng nhiều lần ngỏ lời xin lỗi với nhân loại. Ai không tin có thể dùng bác Google kiểm chứng những lời xin lỗi muộn màng, nhưng có còn hơn không của các Đức Thánh Cha, các Hội đồng giám mục khắp nơi.

Chính vì sự can đảm đối diện với những bất toàn như thế, Giáo hội mới đáng tin và ân sủng của Thiên Chúa mới tuôn trào, tẩy xóa những bợn nhơ để sự thánh thiện của Thiên Chúa được lan tỏa trong trần gian này.

Kinh Thánh không phải là thứ sách mị dân và Giáo hội không phải là tổ chức cần tô vẽ. Kinh Thánh khác xa các cuốn sách khác và Giáo Hội hơn hẳn các tổ chức khác vì cả hai đều có Sự Thật và đều không ngại đối diện với Sự Thật thay vì lẩn tránh.

Ảnh lấy từ: TampaBayTimes


Nguồn: Duc Trung Vu Cssr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang