Tắt Quảng Cáo [X]

Sự kiện anh 3H trên truyền thông Công giáo: Suy nghĩ tích cực

06:31 19/02/2023
hoc du

Có một người em nó nhận xét: “Mấy ngày nay anh viết gì mà tiêu cực quá.” Mình trả lời: “Ơ hay, đề cập đến những vấn đề tiêu cực, lẽ dĩ nhiên câu chuyện nó là tiêu cực rồi. Anh đâu phải là người gây ra tiêu cực!” Nhưng thôi, mình nghe lời đứa em, hôm nay sẽ cố gắng viết cái gì đó mang tính “tích cực” vậy.

Nhìn lại vụ án anh 3H, mình thấy có mấy điểm ít ra có thể tạm gọi là tích cực như thế này:

Thứ nhất, những người cầm cân nảy mực họ không dám thực hiện ở Việt Nam. Vì sao vậy, có lẽ họ dư biết sẽ gặp phản ứng dữ dội thế nào nếu làm việc trái khoáy này ở Việt Nam. Họ biết ngoài tòa án giáo hội, còn có tòa án lương tâm và tòa án công luận, chắc chắn không dễ gì có thể qua được tai mắt của dân chúng. Bởi vậy, vụ truyền chức mới được thực hiện ở một giáo phận xa lắc xa lơ, chẳng ai biết tới Maasin là ở đâu trước khi vụ việc bị đổ bể. Chí ít, họ hiểu sự thánh thiêng của chức linh mục và không dám làm càn ở Việt Nam.

Thứ hai, phản ứng của dư luận trong và ngoài đạo trong những ngày vừa qua đã cho thấy cả người có đạo lẫn bên lương đều đau buồn trước sự tiêu cực này xảy ra với các nhân sự của Hội Thánh. Điều đó chứng tỏ giáo hội vẫn còn là nơi để người ta gửi gắm niềm tin. Giáo dân lên tiếng vì họ còn yêu mến, còn lo lắng tới nhà Chúa. Liệu người giáo dân có lên tiếng nếu họ không quan tâm đến chuyện của những nhà lãnh đạo giáo hội? Đừng để tình trạng xảy ra như bên các nước Tây phương: chuyện mấy ông cha, không thèm xía vô. Khi ấy mới chết!

Khi mà người ta chẳng một đoái hoài, quan tâm đến những gì đang xảy ra nơi hội thánh, ấy là lúc mới đáng buồn, đáng thất vọng. Có thể thể người giáo dân buồn, giận, chán, thất vọng, … nhưng đó là những tìm cảm con người. Ta không nên chồn vùi những tình cảm chân thành ấy dưới lớp áo đạo đức giả của sự bàng quan! Qua biến cố này, đức tin của người giáo dân được thanh luyện, trở nên vững vàng hơn vì đức tin ấy không còn lệ thuộc vào những hào quang của cá nhân, nhưng là một niềm xác tín: Giáo hội không phải là câu lạc bộ dành riêng cho các thánh nhân nhưng là bệnh viện đã chiến, nơi chữa lành những con người mang đầy thương tích, tổn thương.

Điều tích cực thứ ba ấy là người ta còn đặt niềm tin vào các đấng có thẩm quyền. Người ta vẫn hi vọng vào sự minh bạch sẽ được công khai bởi Tòa Thánh. Vụ việc này không thể bị chìm xuống bởi đây là bài học đắt giá mà những người nghiên cứu giáo luật, bí tích, giáo hội học sẽ phải đào sâu tìm hiểu, mổ xẻ và phân tích. Niềm tin vào công lý và sự thật vẫn còn đó nơi những người quan tâm đến vụ án này. Công lý và sự thật không ở đâu xa nhưng phải bắt đầu từ ngay chính nơi giáo hội.

Đừng tưởng đức tin có thể mất đi dễ dàng. Không, người giáo dân rất dung tha nếu hàng giáo sĩ sống khiêm hạ, chân thành. Người ta kể lại ở một đất nước nọ cai trị hà khắc nọ, thế gian dùng mọi thủ đoạn miễn sao họ có thể kiểm soát được linh mục, vì người này được dân chúng tin mến. Bằng cách nào đó họ chuốc say cho ngài và đưa ngài vào tròng để rồi có được những thứ làm áp lực trao đổi, kiểm soát ngài. Vị linh mục ấy biết mình đã mắc mưu ma quỉ, và giờ chỉ có hai lựa chọn: Một là nghe lời thế gian, hai là mất tất cả. Cuối cùng, ngài chọn thà mất tất cả chứ không thể làm điều gì gây tổn hại cho giáo hội.

Vậy là đầu thánh lễ cuối tuần, ngài nói với giáo dân rằng: “Tôi đã bị mắc bẫy và tôi tự thấy mình không còn xứng đáng với lòng tin của bà con. Tôi xin dâng thánh lễ này như là thánh lễ cuối cùng trước khi tôi lên gặp bề trên.”

Giáo dân sửng sốt, bất ngờ trước việc đang diễn ra. Cho đến khi họ hiểu ra được mọi chuyện, họ nói với cha: “Cha đã sai khi để mình mắc bẫy, nhưng chúng con vẫn yêu mến và mong cha ở lại. Ai cũng có lúc sai lầm mà!”

Không biết sau đó vị linh mục ấy được bề trên quyết định ra sao, nhưng tôi tin chắc lương tâm ngài thanh thản, giáo dân thì rộng lượng, và Mẹ Hội Thánh tránh được những sự công phá từ bên ngoài. Nếu ngài vẫn là linh mục thì ngài có được bài học đắt giá và chắc chắn sẽ là người mục tử nhân lành và khôn ngoan. Nếu ngài trở về đời thường, chí ít ngài đã làm đúng những gì cần làm để ma quỉ không thể sử dụng ngài như một công cụ phá hoại Hội Thánh Chúa.

Đấy là một số điều tích cực mà sáng nay tôi cứ suy nghĩ miên man. Còn bạn, bạn thấy được điều gì tích cực từ biến cố này? Chia sẻ và bình luận dưới comment nhé.


Nguồn: Duc Trung Vu Cssr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang