Tắt Quảng Cáo [X]

Sự kiện anh 3H trên truyền thông Công giáo: Một sự bất tín, vạn sự bất tin

12:11 18/02/2023
Mọi người nghĩ chỉ có cha chưởng ấn lừa giám mục Phi, mà quên còn có một thầy phó tế làm thông dịch viên cho hai bên. Ai quen thầy thì hỏi thăm chắc cũng biết đôi chút về vụ dối trên lừa dưới này.

Maasin là một giáo phận nhỏ của Philippines thì chắc khó lòng có tương quan trước đó với phía Việt Nam. Thế thì rất khó có chuyện tự dưng người Phi họ đón tiếp nếu không có người bên này giới thiệu, làm trung gian, huống hồ lại không rành Anh văn, thổ ngữ.

Một ông cha người Phi biết chuyện hỏi: Ơ thế nếu 3H sang Phi nhập tịch vào Maasin, nhưng không biết tiếng Anh, không biết tiếng Tagalog, ko biết tiếng bản địa thì làm được việc gì?

Một cha khác hỏi: Vậy là nguyên nhân là hồ sơ giả từ Việt Nam qua à? Thế thì khổ cho anh em Việt Nam tu học ở Philippines rồi. Giờ giấy tờ mà không đáng tin thì nhiêu khê lắm.

Mấy cha khác lại chọc: Ê Trung, ăn cơm xong nhớ mang hết giấy tờ của chú để bề trên kiểm tra lại nhé. Biết đâu chú cũng là hàng giả thì chết bọn anh.

Mình chỉ cười phá lên! Nhưng cười xong lại thấy đau trong lòng. Nhớ đến một cô nọ chia sẻ thật lòng: Từ giờ nghe cha nào nói chịu chức ở Philippines là con hồ nghi, không biết thế nào nữa, phải cẩn thận hơn.

Một sự bất tín, vạn sự bất tin.

Người Phi họ thuần khiết, tin người. Nhưng gặp quả địa chấn này thì dù có tin mấy họ cũng sẽ phải cẩn trọng hơn. Dĩ nhiên thì tu thật có gì mà sợ? Giấy tờ thủ tục đầy đủ, chính đáng thì ai bắt bẻ được mình. Đúng, nhưng mà cái ánh mắt họ nhìn mình nó không còn đơn thuần như xưa.

Lại nhớ lời Đức Tổng Kiệt từng nói năm xưa mà thêm buồn.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang