Tắt Quảng Cáo [X]

Sự kiện anh 3H trên truyền thông Công giáo: Ân sủng rẻ tiền và ân sủng đắt giá

12:07 18/02/2023
hoc du

Mục sư Dietrich Bonhoeffer đã phân biệt rất rõ ràng về hai loại ân sủng: rẻ tiền và đắt giá. Ân sủng rẻ tiền là thứ ân sủng thiếu vắng thập giá, không đòi hỏi phải sống triệt để tinh thần người môn đệ.

Ân sủng đắt giá là kho tàng chôn giấu nơi ruộng sâu mà để có được nó, người môn đệ sẵn sàng bán đi tất cả. Ân sủng đắt giá là vì Thiên Chúa đã phải trả giá bằng sự sống của Người Con Một, và vì vậy ân sủng của Thiên Chúa nhất định không phải là thứ rẻ tiền.

Tôi đang tính chiều nay bắt đầu viết về lá thư phanh phui sự thật được ký bởi “một linh mục giáo phận Vinh”, thì bất ngờ các cha các thầy và nhiều anh chị em gửi cho bản Tuyên bố của giáo phận Maasin về vụ việc này.

Vậy là phải dành thời gian để dịch gấp nội dung mà Đức cha thông báo cho toàn thể cộng đồng chứ không phải là một nhóm nhỏ thiểu số các linh mục.

Bản tuyên bố đến thật bất ngờ, ngay giữa giờ phút có đôi phần thất vọng vì vụ việc có nguy cơ chìm xuồng. Tạ ơn Chúa, bản tuyên bố đến như một cơn mưa rào dội xối xả lên nền đất khô cằn đang ngóng chờ hạt mưa công chính.

Văn thư đã giải toả được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc và hoài nghi. Bức thư lại còn cho biết đích danh ai là người đã chủ động tạo nên sự lộn xộn. Như vậy, những nhận định về những người phải trả lời cho giáo dân biết sự thật trong một bài viết của tôi đã được minh chứng.

Kể cũng buồn, viết lách mà đụng đến ai thì được nhưng khi đụng đến một người ở vị trí cao trong giáo hội khiến tôi nhận được không ít lời cật vấn mà đôi khi tôi cũng không biết trả lời cho thấu đáo.

Này nhé,

Có người nói: “Hãy cẩn ngôn, lời đã nói ra là không rút lại được.”
Có người khuyên: “Hãy cứ cầu nguyện, mọi chuyện đã có các bề trên lo.”
Người khác: “Anh đã cầu nguyện cho giáo hội chưa?”
Ai đó: “Im lặng là vàng.”
Họ mỉa mai:” chắc muốn làm anh hùng bàn phím? Tự cao tự đại!”
Có người trích Kinh Thánh: “Ai vô tội thì hãy ném đá trước đi.”
Rồi nữa: “Bổn phận của ông thầy là cứ học cho tốt, đừng xa đà vào việc người khác.”
Sợ hơn: “Chúa không kết án ai, sao anh lại làm ngược lại?”
Người khác thì tinh tế hơn: “Anh đưa tin là được rồi, đừng lồng nhận định của mình, khiến bài viết không quân bình. Xem mà học cách viết của người này người kia nè.”

Đấy, biết trả lời thế nào cho vừa lòng mọi người. Tôi thì chỉ thấy mấy điểm:

1. Mình có thể vừa cầu nguyện, vừa là một phần của giải đáp thì càng tốt chứ sao? Nhiều khi mình cứ cầu nguyện cứ như thể câu trả lời sẽ được Chúa đưa đến mà không cần làm gì khác! Không, mình vừa cầu nguyện vừa phải nỗ lực để biến lời cầu nguyện thành sự thật.

2. Im lặng là vàng, nhưng có những thứ còn quí giá hơn vàng, ấy là sự thật, là đức tin, là đức công bằng. Mình có thể im lặng mà làm điều mình cho là tốt nhất nhưng nếu hết thảy câm lặng thì liệu những đấng bản quyền có thể đưa ra công luận phần nào của câu chuyện để làm sáng tỏ vụ bê bối này không? Tôi nghĩ là nếu không có sức ép từ dư luận, từ truyền thông xã hội, có lẽ ít người biết được những việc dối trên lừa dưới này.

3. Lên tiếng tìm sự thật thì khác với phán xét người khác. Tôi nhớ những bài giảng trong ngày lễ thánh Gioan Baotixita, các cha ai cũng nói mình phải chấp nhận hi sinh để nói lên tiếng nói của công lý và sự thật. Tôi nhớ những bài giáo lý thuở nhỏ: có thì nói có, không thì nói không. Tôi chỉ làm theo đúng những gì tôi được dạy.

Ở đời người ta hay khuyên nhau: “Đi cỗ ăn trước, lội nước theo sau.” Tôi thì không thể sống được cái lời khuyên ấy. Tôi thích cái tinh thần người môn đệ sống triệt để ơn gọi của mình.

Mình đi khuyên người khác sống sứ mạng ngôn sứ vậy mà khi đụng đến quyền lợi, đụng đến bề này bề kia lại cẩn trọng tới mức thôi khỏi làm gì, kệ thây thiên hạ. Rồi đến lúc sự việc tỏ tường, rõ mười mươi mới chịu đưa tin như thể mình là kẻ khôn ngoan biết chuyện!

Tôi thấy lối sống ấy quá nhạt, quá vụ lợi, quá dửng dưng!

Tôi thích cái tinh thần thừa sai, không sợ khó, sợ thiệt mà lăn xả để chiến đấu mà vào được nước thiên đàng như lời Chúa nói.

Ân sủng đắt giá thì quí báu hơn ân sủng rẻ tiền!

Ảnh: Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Baclaran, Philippines


Nguồn: Duc Trung Vu Cssr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang