Tắt Quảng Cáo [X]

Sự kiện anh 3H trên truyền thông Công giáo: Ghi chép lại cho tương lai

12:01 18/02/2023
hoc du
Giáo hội Công giáo Việt Nam trong những ngày đầu năm 2023 đang trải qua một cơn địa chấn kinh hoàng chưa từng xảy ra trong lịch sử giáo hội: Một người có tên là Hồ Hữu Hòa bằng cách nào đó đã được truyền chức ở Philippines trên danh nghĩa là chủng sinh của giáo phận Vinh và được truyền chức linh mục cho chính giáo phận này. Nhưng điều trái khoáy là người này có nhiều sự khuất tấc khiến công luận đều cho rằng anh ta hoàn toàn không xứng đáng và vụ truyền chức có nhiều dấu hiệu mại thánh.
Vụ bê bối này liên quan tới nhiều nhân sự cấp cao của giáo hội, có qui mô xuyên quốc gia đã được thực hiện trót lọt. Tôi tạm gọi đây là vụ án anh 3H. 3 H là kí hiệu của ba chữ cái đầu của tên đương sự và tôi gọi đây là một vụ án theo nghĩa giáo luật, hoàn toàn không liên quan gì tới phía dân sự hay hình sự theo cách hiểu ngoài đời. Tôi không phải là thám tử điều tra như Conan, nên bạn đọc cũng đừng kì vọng sẽ tìm được câu trả lời hoặc tin sốt dẻo từ những bài viết của tôi. Tôi chỉ bình luận theo cách nhìn của mình trước các biến cố đang xảy ra với giáo hội mà thôi.

Ai là trùm cuối, ai là những người liên quan tới vụ đại án, ai phải gánh vác trách nhiệm trước sự buôn thần bán thánh này? Ai sẽ là người đứng ra xin lỗi giáo dân và cả lương dân nữa, vì đã gây nên vết thương tổn tinh thần đau đớn này? Tất cả dường như vẫn là những câu hỏi chưa có câu trả lời vì những người chủ mưu vẫn chưa được đưa ra ánh sáng và những người hiểu rõ câu chuyện nhất lại không cho giáo dân được biết tỏ tường. Chỉ có đây đó những thông tin được rò rỉ ra bên ngoài bằng cách này hay cách khác.

Việc tôi làm ở đây là cố gắng thu thập lại tất cả những gì có thể, cả nguồn chính thống là website của giáo phận vinh và cả những gì trôi nổi trên không gian mạng xã hội. Có nghĩa là độ chính xác, đúng sai sẽ phải dành cho bạn đọc cân nhắc.

Những tài liệu tôi sưu tập lại ở đây chỉ có tính cách tham khảo. Thế nên xin không qui trách tôi là vô trách nhiệm khi lấy nguồn tin từ nhiều nơi. Tôi chỉ như người viết sử, cố gắng gom lại mọi thứ để rồi trong tương lai, những người nghiên cứu muốn tìm hiểu về vết nhơ trong lịch sử hội thánh ở Việt Nam, họ có thể hiểu được tâm tư, tình cảm của chúng tôi, những người dân bình thường, không biết rõ chân tơ kẽ tóc, đã có những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm như thế nào trước một ma trận truyền thông, tranh tối tranh sáng.

Nếu bạn đồng ý như thế với tôi thì hãy đọc tiếp, nếu không thì nên dừng lại kẻo rồi tôi không muốn được nhận thêm những lời khuyên đạo đức dạng: Mọi chuyện đã có các đấng lo, cứ lo học hành cho tố và cứ thinh lặng mà cầu nguyện! Tôi nghĩ mình vẫn có thể vừa cầu nguyện và vừa góp phần đưa sự thật ra để có được sự minh bạch. Cha của kẻ nói dối là ma quỉ và ma quỉ thì luôn sợ sự thật.

Tôi cũng xin được như là một quan sát viên, thấy gì ghi nấy, cả chính sử lẫn dã sử, cả điều hay lẫn điều tốt, cả những gì mắt thấy tai nghe và cả những gì người ta cho tôi biết, cả những gì đã được xác định và cả những gì chỉ là phỏng đoán.

Đây là những ghi chép mang tính cách cá nhân, thế nên, dù tôi hiện tại đang là tu sĩ của một Dòng Tu, nếu ai đó chê trách cá nhân tôi thì được nhưng xin đừng vì tôi mà làm liên lụy tới nhà dòng. Vì kể cả tôi có là tu sĩ hay không, với lương tâm của người cầm bút, tôi vẫn phải ghi ra đây để sau này, khi lịch sử được sáng tỏ, các thế hệ tương lai sẽ hiểu những khó khăn của thế hệ chúng tôi để sống Đạo là như thế nào.

Cũng nên kể thêm, hôm nay là ngày 17 tháng 2 năm 2023, có nghĩa là từ khi sự cố truyền thông này xảy ra đã là hơn 10 ngày. Tất cả mọi sự, mọi diễn tiến vẫn còn nằm trong vùng u minh, mập mờ. Tin chính thức thì chỉ có một lá thư minh định trên website của giáo phận vinh, và một bản thông báo về việc xử lý một số người liên quan được nhiều trang web công giáo đăng nhưng không hề có trên web giáo phận.

Tôi sẽ cố gắng tổng hợp những gì đã xảy ra và cũng ngóng chờ những gì sắp đến vì chắc chắn, trong những ngày tới đây sẽ có nhiều biến động mới. Như thế, tôi chỉ đơn thuần là một quan sát viên, một bình luận viên, nhưng không phải là một điều tra viên, hay thẩm phán viên. Mong bạn đọc hiểu rõ.

(Còn tiếp)
Ảnh: Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Vinh lấy từ trang web https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/gp-vinh-31430


Nguồn: Duc Trung Vu Cssr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang