Tắt Quảng Cáo [X]

Câu chuyện bị lãng quên của nữ hộ sinh cho Đức Mẹ Maria

12:21 25/12/2022

Thánh Giuse có thể đã có thêm sự giúp đỡ trong đêm Giáng sinh lạnh giá đó.
MIDWIFE WITH JOSEPH
Khi hầu hết chúng ta hình dung cảnh Chúa Giêsu giáng sinh, tự nhiên chúng ta nghĩ đến Đức Mẹ và Thánh Giuse, ở một mình trong chuồng với các con vật vây quanh. Hình ảnh này thường được bắt đầu bằng việc Thánh Giuse lo lắng đến Bê-lem vào lúc nửa đêm, không tìm được chỗ nào cho họ trong quán trọ.

Mặc dù nó chắc chắn tạo tiền đề cho một câu chuyện ấn tượng về sự giáng sinh của Chúa Giêsu, nhưng nó lại bỏ qua cả những sự kiện lịch sử và Kinh thánh vốn vẽ nên một bức tranh khác.

Không phải là một cảnh phút cuối

Trước hết, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã ở Bethlehem trong một số ngày. Luca cho chúng ta biết một cách rõ ràng: “Và Giuse cũng đi từ Ga-li-lê, từ thành Na-xa-rét, đến xứ Giu-đê, đến thành Đa-vít, gọi là Bết-lê-hem… Khi họ ở đó, thì đến ngày sinh nàng” ( Lc 2:4-6).

Một bản dịch khác thậm chí còn giải thích rõ ràng hơn: “Và chuyện rằng, khi họ ở đó, thì ngày của cô ấy đã mãn, rằng cô ấy sẽ được sinh ra.” (Douay-Rehims)

Không có cảm giác cấp bách nào trong bản văn, điều này khiến cho có vẻ như Đức Mẹ và Thánh Giuse có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc sinh nở của cô ấy và tìm kiếm một nữ hộ sinh địa phương.

Lịch sử nữ hộ sinh

Các nữ hộ sinh đã tồn tại hàng ngàn năm và thậm chí còn được nhắc đến trong Cựu Ước và đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về Moses.

Bấy giờ, vua Ai Cập nói với các bà đỡ người Hê-bơ-rơ, một người tên là Síp-ra và người kia tên là Pu′ah, “Khi các ngươi làm bà đỡ cho các phụ nữ Hê-bơ-rơ, và nhìn thấy họ trên đẩu sinh, nếu đó là một đứa con trai, bạn sẽ giết anh ta; nhưng nếu là con gái, nó sẽ sống. Nhưng các bà đỡ kính sợ Đức Chúa Trời, không làm theo lệnh vua Ai-cập, mà để cho các trẻ trai sống.”

(Xuất Ê-díp-tô Ký 1:15-17)

Thật lạ lùng khi Thánh Giuse ở một mình với Đức Mẹ trong ngày sinh của Chúa Giêsu. Mặc dù Thánh Giuse có đức tin lớn nơi Đức Chúa Trời và tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Mê-si, nhưng những người đàn ông thời đó không được huấn luyện về cách đỡ đẻ. Là một người trung thực, lẽ ra Thánh Giuse phải nhờ đến sự giúp đỡ của một nữ hộ sinh địa phương, khi nhận ra sự thiếu hiểu biết của mình về lĩnh vực đó.

Thêm vào kiến thức lịch sử này, một văn bản cổ từ năm 145 có tên là The Protoevangelium of James kể câu chuyện về nữ hộ sinh của Đức Mẹ và một phụ nữ khác đã đỡ đẻ.

Và tôi [Giuse] nhìn thấy một người phụ nữ từ miền núi đi xuống, và cô ấy nói với tôi: Hỡi anh, anh đi đâu vậy? Và tôi nói: Tôi đang tìm một nữ hộ sinh người Do Thái. Và cô ấy đã trả lời và nói với tôi: Bạn có phải là người Israel không? Và tôi nói với cô ấy: Vâng. Và cô ấy nói: Và ai đang sinh ra trong hang động? Và tôi nói: Một người phụ nữ đã hứa hôn với tôi.

Và bà đỡ đã bỏ đi với anh ta. Và họ đứng ở vị trí của hang động, và kìa một đám mây sáng bao phủ hang động. Bà đỡ nói: Hôm nay linh hồn tôi được vinh hiển, vì mắt tôi đã thấy những điều lạ lùng – vì ơn cứu độ đã được đem đến cho Ít-ra-en. Và ngay lập tức đám mây biến mất khỏi hang động, và một ánh sáng lớn chiếu vào hang động, đến nỗi con mắt không thể chịu được. Và trong một lúc, ánh sáng đó giảm dần, cho đến khi trẻ sơ sinh hiện ra, đi bú vú mẹ Ngài là Maria. Và bà đỡ kêu lên và nói: Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với tôi, vì tôi đã thấy cảnh tượng lạ lùng này. Và bà đi ra khỏi hang, và Salome gặp bà. Và cô ấy nói với cô ấy: Salome, Salome, tôi có một cảnh tượng kỳ lạ liên quan đến bạn: một trinh nữ đã sinh ra – một điều mà bản chất của cô ấy không thừa nhận.

Mặc dù văn bản không được coi là được soi dẫn, nhưng nó chỉ ra một thực tế lịch sử có thể là sự thật. Việc Joseph tìm đến một nữ hộ sinh là điều hợp lý. Liệu cô ấy có hỗ trợ khi sinh thực sự hay không là một câu hỏi khác, nhưng các dịch vụ của nữ hộ sinh cũng được mở rộng để chăm sóc trẻ sơ sinh.

Các biểu tượng Chính thống giáo và Byzantine cổ đại nhớ lại sự thật này và thường có hình ảnh bà đỡ của Đức Mẹ ở góc của biểu tượng, đang tắm cho đứa trẻ sơ sinh của Chúa Kitô.

Chính xác thì điều gì đã xảy ra trong đêm kỳ diệu đó sẽ luôn là một bí ẩn, nhưng bằng chứng lịch sử và Kinh Thánh có thể giúp làm sáng tỏ một chút về sự ra đời đã làm thay đổi thế giới.


Conggiao.vn dịch từ Aleteia

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang