Tắt Quảng Cáo [X]

Băn khoăn và im lặng: Những bức xúc của Giáo dân về Phụng vụ của Giáo Hội

11:06 30/01/2023

Tất cả những dòng chữ trải ra đây hết sức chân thành chứ không hề có ý định chỉ trích, đả phá hay kết an ai. Tất cả hình ảnh, video gọi là phản cảm và không đúng phụng vụ tôi đều có.

Xin đừng nghĩ tôi bức xúc hay tôi chống phá Giáo Hội để tôi viết lên những dòng này. Vì yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội và muốn mọi sự tốt đẹp hơn nên tôi mới gõ những dòng này. Thời gian cũng như sức khỏe không cho phép để làm những chuyện gọi là rùi bu và kiến đậu như người ta thường nói.

Chẳng phải một lần, chẳng phải mới đây nhưng chuyện xem chừng đã cũ nhưng tái diễn gần nhất làm nhiều người băn khoăn nhưng dường như tất cả những băn khoăn ấy được … im lặng.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội và cả trang chính thống của một Tổng Giáo Phận đã post bài giảng cũng như hình ảnh gây hoang mang. Nhiều người chia nhau cũng như đã down load về tất cả những video và hình ảnh đó, trong đó có cả tôi nữa, để xem và suy nghĩ cũng như đặt vấn đề.

Không phải 1, 2, 3 nhưng nhiều nhà thờ được nhiều người gửi cho nhau về chuyện múa lân trong Nhà Thờ. Ai ai cũng biết trong Nhà Thờ đều có Bàn Thờ và Nhà Tạm. Bàn Thờ và Nhà Tạm là gì thì ai ai cũng biết. Kèm theo đó thì Lân biểu tượng của cái gì thì ai ai cũng biết cả.

Nếu như không múa Lân thì cũng có  tiết mục nhảy múa mà nhiều người nhìn thấy xem chừng ra rất phản cảm. Khi múa như thế thì doàn diễn vài chục người đó vui vẻ quay mông về Nhà Tạm và Bàn Thờ để mủa. Họ múa một cách vui vẻ trước các quan khách đặc biệt là các cha. Cũng may là sau Thánh Lễ diễn ra múa chứ nếu không thì kẹt lắm.

Trong khi đó, các Cha thừa biết Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện. Các Nhà Thờ dường như đều hiểu tuy không cần phải nói là trang nghiêm, không được đùa giỡn hay lớn tiếng trong Nhà Thờ. Thế nhưng rồi múa nhảy thì vô tư.

Tôi xin phép vì tế nhị và vì lòng bác ái tôi không để tên xứ đó. Tất cả các hình ảnh tôi có được tôi đều lưu lại để khi các đấng hữu trách hỏi thì tôi sẽ gửi cho các đấng chứ không đưa lên mạng làm cho hình ảnh của Giáo Hội mất đẹp cũng như người ngoài Công Giáo họ cũng hoang mang. Có những video làm cho không chỉ người Công Giáo hoang mang và cả những người ngoài Công Giáo cũng hoang mang nữa.

Tất cả những dòng chữ trải ra đây hết sức chân thành chứ không hề có ý định chỉ trích, đả phá hay kết an ai. Tất cả hình ảnh, video gọi là phản cảm và không đúng phụng vụ tôi đều có nhưng tôi chỉ đưa ra khi các đấng hữu trách đề nghị đưa. Không đưa ra để gây tranh cãi cũng như công kích hay thóa mạ nhau.

Chả phải tôi có 1 đoạn mà có cả video Thánh Lễ mà nhiều người gọi là “cụ Chánh” nào đó chủ tế. Cũng vì cái clip đó mà gây tranh luận rất nhiều và có người trong giáo xứ bảo tôi là kẻ cướp cũng như chửi các cha. Tôi là ai mà tôi dám đi chửi các cha ? Vu khống, đặt điều và thóa mạ khi tôi trưng dẫn những điều xem chừng ra không phù hợp với Phụng Vụ.

Vì một Giáo Hội, vì yêu thương Giáo Hội nên nhiều lần tôi bị công kích, thậm chí chửi tôi là “cộng sản”. Vì Giáo Hội, tôi chấp nhận thiệt thân.

Chả phải 1 clip ngắn về “cụ Chánh” mặc áo dài khăn đóng đồng tế cùng một số Cha phản cảm mà  tôi có. Tôi có cả video Thánh Lễ ngày mùng 3 Tết do “cụ Chánh” chủ tế. Tôi ngạc nhiên khi thấy “cụ Chánh” vui vẻ đội mũ và áo dài khăn đóng dâng Lễ.

Còn đó 1 video ngày lễ mở tay của Cha nào đó được đưa lên trang của Giáo Xứ với hình ảnh cực kỳ phản cảm là cha mới mặc áo lễ đi cụng ly. Từng bàn và từng hình ảnh linh mục đi cụng ly được loan đi một cách hết sức phản cảm.

Còn đó những video Thánh Lễ tại gia dành cách đặc biệt tại nhà, tại công ty của các đại gia trong đó không chỉ có linh mục mà cả giám mục được loan công khai trên mạng xã hội. Trong khi đó có giáo phận cấm không cho cử hành Thánh Lễ tại gia. Thế nhưng rồi vẫn có những Thánh Lễ như thế đưa lên mạng. Nếu không đưa làm sao nhiều người có và cả tôi cũng có.

Không phải một mình tôi mà nhiều người khác cũng băn khoăn và thắc mắc.

Điều bi đát nhất là trên trang của Tổng Giáo Phận lớn có để bài giảng của “cụ Chánh” với chiếc áo dài khăn đóng đỏ chói.

Có người bảo tôi rằng sao không đưa các đoạn clip hay hình ảnh đó cho các đấng ? Bây giờ đưa làm sao khi trên trang của Tổng Giáo Phận chính thức đăng tải video “cụ Chánh” giảng với số lượt xem khi tôi vào xem đến 17.000 người. Như vậy thì rõ ràng rằng đấng đứng đầu Giáo Phận chắc chắn biết rồi chứ làm sao đấng không biết được.

Điều đáng tiếc là giáo dân hoàn toàn không nghe dù chỉ 1 lời từ các vị hữu trách nói. Lòng dân thì hoang mang còn các vị hữu trách thì im lặng.

Chả phải chuyện clip hay video  “cụ Chánh” dâng Thánh Lễ hay múa Lân gây hoang mang và thắc mắc trong đời sống của người Kitô hữu. Còn nhiều trang mạng cũng như kênh Youtube gây hoang mang trong đời sống người tín hữu nữa. Thế nhưng có điều lạ là không hề thấy có vị nào hữu trách trả lời. Trong khi đó, nhiều người đến hỏi tôi, nhỏ bé và không có trách nhiệm làm sao dám trả lời những câu hỏi đó. Không thể nào vượt mặt các đấng các bậc được. Hỗn chết !

 

Với tất cả tâm tình, xin chia sẻ với anh chị em khi đối diện với các trang mạng xã hội, kênh Youtube cũng như các video múa Lân trong nhà thờ, trên cung Thánh hay “cụ Chánh” chủ tế Thánh lễ thì hết sức cẩn trọng và cân nhắc. Nếu thấy không ổn thì không đọc và không xem. Hãy bình tĩnh và hãy chờ các đấng có trách nhiệm lên tiếng.

Trước khi kết thúc tâm tình này, xin nhắc lại với anh chị em rằng thì là vì yêu mến Giáo Hội, chỉ muốn chia sẻ với anh chị về những vấn đề thời sự trong mấy ngày qua để anh chị em thông cảm hơn cho các đấng các bậc. Có khi nhiều việc và không có thời gian nên các đấng chưa lên tiếng. Không vì thế mà xôn xao, nói hành nói xấu các đấng. Khi đó lại sinh tội và gây chia rẽ. Bản thân tôi luôn mong sự hiệp nhất và yêu thương.

Trong khi chờ đợi các đấng lên tiếng xin anh chị em hết sức bình tĩnh, cầu nguyện và đặc biệt im lặng. Tránh nói ra nói vào gây xáo trộn, mất đi sự hiệp nhất và yêu thương nhất là khi chúng ta đang sống trong chủ đề : “CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang