Tắt Quảng Cáo [X]

🔴Thông Báo 3 Linh Mục Gặp Nạn Khi Giáng Sinh Cận Kề – Xin Cầu Nguyện cho Các Cha lúc này

12:47 26/12/2022

Trong những ngày gần đến giáng sinh mọi người đang chuẩn bị đón giáng sinh, thì liên tiếp 3 linh mục gặp nạn.

Trong vòng 5 ngày, đã có 3 linh mục bị bắt cóc tại Nigeria bên Phi châu. Vụ mới nhất là cha Mark Ojotu, tuyên úy nhà thương Saint Mary ở Okpoga. Cha bị bắt cóc chiều ngày 22 tháng Mười Hai vừa qua, trên đường đến Okpoga-Ojapo, thuộc bang Benue, theo một thông cáo của Giáo phận Otukpo được gửi đến hãng tin Fides của Bộ loan báo Tin mừng.

Đức cha Michael Ekwoy Apochi, Giám mục Giáo phận Otukpo, đã xin các tín hữu cầu nguyện cho vị linh mục sớm được trả tự do cùng với tất cả những người đang ở trong tay những kẻ bắt cóc.

Trước đó, ngày 20 tháng Mười Hai, cha Sylvester Okechkwu, thuộc Giáo phận Kafanchan, bang Kaduna ở miền bắc Nigeria đã chịu chung số phận. Và ngày 17 tháng Mười Hai, cha Christopher Ogide, phó xứ Đức Mẹ Lên Trời, Giáo phận Umuahia bang Abia, bị bắt cóc ở Umuopara. Tuy nhiên, cha Sylvester đã được trả tự do sáng ngày 23 tháng Mười Hai vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn nhân dịp này, cha Okafor, Giám đốc truyền thông của giáo phận Kafanchan cho biết tại địa phương, “chúng tôi đặc biệt có vấn đề với các đảng cướp có võ trang.

Năm tới đây có bầu cử, và bầu không khí hiện nay đã bắt đầu căng thẳng. Nhiều lần chính các nhà chính trị võ trang cho những người trẻ và chúng dùng võ khí để làm bao nhiêu sự ác.

Mặt khác giữa các bộ lạc, có vấn đề tranh chấp đất đai. Các tín hữu Kitô thường trở thành mục tiêu của những vụ tấn công, phục kích. Trong thực tế, linh mục là điểm tham chiếu của cộng đoàn, vì thế người ta tấn công linh mục để loại bỏ điểm tham chiếu ấy và đoàn chiên sẽ bị phân tán”.

“Từ năm 1980 đến nay đã có khoảng 20.000 người Nigeria bị giết vì bạo lực. Trong số hàng trăm vụ tấn công tàn phá nhiều nơi ở miền nam bang Kaduna, khiến cho hàng ngàn người chết từ năm 2014, không có ai bị bắt và tố cáo. Trong 20 năm gần đây, bang Kaduna là nơi có sự phân biệt ranh giới về chủng tộc và tôn giáo, cùng với những căng thẳng từ lâu do những cuộc xung đột miền trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang